Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 18:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:10, Thứ 6, 25/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bi kịch từ vượt biên trái phép

(ANTV) - Do nhẹ dạ, cả tin và mơ tưởng vượt biên sang nước thứ ba để có cuộc sống sung sướng, một số bà con vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở các tỉnh Tây Nguyên đã phải trả giá bằng một kết cục đau lòng. Không chỉ bị lừa tiền, chồng chất nợ nần, có người còn phải trả giá bằng cả tính mạng của mình khi phải đối mặt với muôn vàn nguy hiểm, khó khăn vì bị bỏ mặc giữa nơi đất khách quê người. 

Vượt biên, tị nạn chờ đến nước thứ ba để có cuộc sống sung sướng, không làm cũng có ăn… Đó là luận điệu và cũng là chiêu bài bịp bợm mà các đối tượng Fulro lưu vong thường tuyên truyền, lừa phỉnh nhằm lôi kéo một số người đồng bào dân tộc thiểu số tham gia vượt biên trái phép.

Đã 3 tháng trôi qua nhưng Nay Cheo, 34 tuổi, trú ở buôn Trinh, xã Ia Dreh, huyện Krông Pa, tỉnh Gia Lai vẫn chưa hết hãi hùng và ám ảnh khi kể lại những ngày vượt biên trái phép, sống chui lủi trên đất Thái Lan. Do bị đối tượng xấu là Ma Oanh ở buôn Bưng B, xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh, tỉnh Phú Yên tuyên truyền, dụ dỗ, cuối tháng 6/2016, Nay Cheo mang theo toàn bộ tài sản, dắt vợ con cùng hai người thân trongdòng họ vượt biên trái phép. Sau 1 tuần lẩn trốn, chịu đói khổ dọc đường, bị lừa tiền, khi đến nơi, chứng kiến cuộc sống nơi xứ người, Nay Cheo đã thật sự vỡ mộng. 

Sau những ngày lầm đường lạc lối, về lại Việt Nam, được sự quan tâm của các cấp chính quyền và bà con dân làng, Nay Cheo lại hòa nhịp vào công việc thường ngày. Và đến bây giờ anh mới cảm nhận hết ý nghĩa của cuộc sống và giá trị của tự do khi sống trên mảnh đất quê hương mình.

Qua câu chuyện của Nay Cheo, một lần nữa cho thấy bản chất phản động, bịp bợm của các đối tượng Fulro và bọn phản động lưu vong  ngày càng lộ rõ. Và vượt biên, tị nạn sang nước thứ 3 – đó không phải là thiên đường  cuộc sống “không làm mà vẫn có ăn” như một số người đang tưởng tượng mà đó chính là địa ngục đầy cạm bẫy, hiểm nguy.

Đây cũng là lời cảnh báo, lời thức tỉnh cho những người tin vào luận điệu xuyên tạc, lừa phỉnh của kẻ xấu để rồi chuốc lấy hậu quả đáng tiếc cho bản thân và gia đình. Vì thế, mọi người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu thủ đoạn lừa phỉnh của của các đối tượng xấu, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế, xây dựng cuộc sống no ấm trên chính quê hương mình.

BT
Thăm dò khán giả