Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 10:28 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:14, Chủ Nhật, 07/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bi kịch gia đình đằng sau vụ án giết người

(ANTV) - Thời gian vừa qua, trên địa bàn tỉnh Bắc Giang liên tiếp xảy ra những vụ thảm án với tính chất nguy hiểm, cuồng bạo, gây rúng động và bàng hoàng trong dư luận quần chúng nhân dân mà nguyên nhân chính xuất phát từ mâu thuẫn gia đình. Những vụ án đau lòng xảy ra, không chỉ cảnh báo về sự lệch lạc trong nhận thức, lối sống của một số đối tượng mà còn là bài học đáng suy ngẫm về mối quan hệ và văn hóa ứng xử trong mỗi gia đình.

Sau 53 giờ tiến hành điều tra, truy bắt, Ban chuyên án Công an tỉnh Bắc Giang đã bắt giữ được đối tượng Trần Văn Hiếu (SN 1976), tạm trú tại  thôn Tuấn Mỹ, xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang – là đối tượng gây ra vụ thảm án giết 3 người là bố, mẹ và em gái xảy ra ngày 22/10 tại xã Tân Thanh, huyện Lạng Giang khi đối tượng đang lẩn trốn tại địa phận Bản Bùn 3, xã Bảo Hà, huyện Bảo Yên (Lào Cai). Tại Cơ quan Công an, lời khai nhận của Hiếu về lý do ra tay sát hại chính những người thân nhất trong gia đình khiến cho dư luận càng thêm bất bình.

Trước đó, đầu tháng 10/2021, thông tin về việc tại xóm Trước, thôn Thống Nhất, xã Bắc Lý, huyện Hiệp Hòa xảy ra vụ án giết người gây hoang mang cả một vùng quê yên bình. Đối tượng là Nguyễn Quốc Yên đã cướp đoạt mạng sống của chính vợ mình bằng những nhát búa chí mạng.

Tại Cơ quan Công an, đối tượng khai nhận chỉ vì mâu thuẫn cá nhân trong đời sống sinh hoạt hàng ngày, không tìm được tiếng nói chung trong thời gian dài đối tượng đã sinh lòng ghét bỏ, đến 8h tối ngày 17/10, 2 vợ chồng đối tượng xảy ra mâu thuẫn, cãi vã dẫn tới việc đối tượng dùng búa và dao sát hại vợ rồi bỏ trốn.

Theo thống kê của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Bắc Giang, trong thời gian qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra 14 vụ án giết người, trong đó tính riêng trong tháng 10/2021 đã xảy ra 3 vụ; tất cả các vụ án này đều là “giết người do nguyên nhân xã hội” mà nguồn gốc xuất phát từ những mâu thuẫn trong gia đình, vợ chồng, con cái không tìm được hướng giải quyết.  “Tội ác” do mâu thuẫn gia đình rất khó xác định trước, vì nhiều mâu thuẫn vốn âm ỉ, tồn tại lâu dài dần làm hủy hoại các mối quan hệ.Hậu quả của những vụ việc này thường rất lớn, không chỉ tước đoạt đi mạng sống của người thân, mà hệ lụy sau đó còn là nỗi đau, nỗi mất mát không thể bù đắp khiến cho con mất cha, vợ mất chồng, kẻ vướng vào lao lý.

Tình trạng các vụ thảm án xuất phát từ nguyên nhân mâu thuẫn gia đình không phải là chuyện có thể giải quyết nhanh chóng, nhưng hy vọng rằng, qua mỗi vụ án, sẽ là bài học cảnh tỉnh cho mỗi người về việc thay đổi cách nhận thức, lối sống và quan trọng hơn là bài học về sự quan tâm, chia sẻ để sẽ không còn những vụ án đau lòng xuất phát từ mâu thuẫn gia đình.

Thăm dò khán giả