Thứ sáu, ngày 03/02/2023 - 14:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 5, 08/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bị coi "nhìn đểu" ăn ngay nhát dao

(ANTV) - Một nhóm thanh niên đang đi trên đường, chỉ vì có hai thanh niên đi xe máy cùng chiều vượt qua đám thanh niên này và được cho là nhìn đểu, đám thanh niên đã đuổi theo, dùng mã tấu, dao kiếm gây thương tích nặng cho hai thanh niên không hề quen biết hay va chạm, xung đột gì với họ.

 

Đối tượng Phan Minh Hiếu, Trần Văn Tuấn, Võ Nguyễn Duy Sơn cùng trú tại huyện Phú Vang và Lê Bá Minh Trí trú tại thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế. Tất cả đều chưa đủ 18 tuổi đã bị Đội Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế bắt giữ điều tra làm rõ. Nhóm thanh niên này đi trên đường Hoàng Quốc Việt nối dài thì thấy hai thanh niên đi xe máy chở nhau nhìn qua phía mình. Vì cho rằng hai người này nhìn đểu mình nên nhóm đối tượng đã đuổi theo, dùng mã tấu chém nhiều nhát vào đầu và tay của thanh niên ngồi sau gây thương tích.

Do mâu thuẫn cá nhân, nhóm đối tượng Lê Quang Trường, Võ Duy Khánh, Nguyễn Bá Nhật Long và Nguyễn Xuân Tâm mang theo gậy và dao đến nhà nghỉ Bình An, thuộc Tổ dân phố Thanh Chữ, Hương An, thị xã Hương Trà để trả thù 1 nam thanh niên. Khi thấy thanh niên này, 4 đối tượng xông vào đánh, chém nạn nhân khiến anh bị thương nặng phải đưa đi cấp cứu.

Chỉ vì một xích mích nhỏ hay mâu thuẫn mang tính bộc phát, các đối tượng sẵn sàng ra tay không suy nghĩ, hành vi mất kiểm soát mà  phạm tội. Nguyên nhân dẫn đến hành vi cố ý gây thương tích thường xuất phát từ mâu thuẫn trong sinh hoạt thường ngày.

Đối tượng Đỗ Minh Thế, 34 tuổi, trú tại xã Krông Búc, huyện Krông Pắc, tỉnh Đác Lắc đã xuống tay với bà Trần Thị Thuận, 74 tuổi chỉ vì những lời chê bai. Trong vụ án của đối tượng Nguyễn Minh Thế thì nguyên nhân của vụ việc hết sức đơn giản. Lý do Thế ra tay sát hại bà Thuận là bởi trước đó bà Thuận đã nhiều lần chê bai Thế. Sự chê bai của bà Thuận, Thế đã bày tỏ sự không hài lòng và đã có lần cảnh cáo bà Thuận. Giọt nước tràn ly khi trong một lần nạn nhân đến chơi nhà, bà Thuận tiếp tục chê bai nên Thế đã dùng cây gỗ có gắn sắt nhọn đâm chết bà Thuận.

Trong cuộc sống có những vụ việc hết sức vu vơ. Lúc đầu chỉ vì một va chạm nhỏ nhưng các đối tượng đã quá nóng giận không biết kiềm chế mà cứ để mâu thuẫn lớn dần đến đỉnh điểm thì bùng phát thành án mạng. Vụ việc diễn ra nhanh, bất ngờ và khó lường. Hung thủ gây án thường không thực hiện hành vi một mình mà kích động nhiều đối tượng tham gia, sử dụng hung khí để giải quyết mâu thuẫn.

Lệch chuẩn về nhân cách, thiếu hiểu biết hoặc nghĩ mình giỏi, hiếu thắng, muốn thị uy trước mọi người, nên dù xuất hiện mâu thuẫn nhỏ cũng dễ xảy ra tranh chấp, xô xát. Đối tượng không nhận thức được đúng mức độ nguy hiểm của hành vi do mình gây ra.

Hậu quả của những vụ cố ý gây thương tích không chỉ ảnh hưởng nặng cho phía người bị hại về sức khỏe, tinh thần, vật chất mà còn ảnh hưởng tiêu cực với cả gia đình của đối tượng phạm tội. Để hạn chế các vụ án phạm pháp hình sự, đặc biệt là án cố ý gây thương tích thì công tác phổ biến, tuyên truyền và giáo dục pháp luật cần được đẩy mạnh hơn nữa; bên cạnh đó, người dân cũng cần có ý thức và trách nhiệm trong công tác tố giác tội phạm, đồng thời tạo nhiều sân chơi bổ ích, quan tâm tạo việc làm cho lao động trẻ nhằm hạn chế thời gian nhàn rỗi của thanh niên tham gia vào các hoạt động vô bổ dẫn đến phạm tội./.

BT
Thăm dò khán giả