Thứ năm, ngày 07/07/2022 - 23:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:29, Thứ 2, 06/06/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bị cáo Tất Thành Cang và thuộc cấp cho rằng mình không sai phạm trong vụ án SADECO

(ANTV) - Ngày 0/6, Tòa án nhân dân cấp cao tại TP.HCM mở lại phiên xét xử phúc thẩm cựu Phó Bí thư thường trực thành ủy TP.HCM Tất Thành Cang và các đồng phạm theo đơn kháng cáo của 10 bị cáo và kháng cáo của công ty Sadeco.

Trình bày tại tòa bị cáo Cang cho biết kháng cáo vì không đồng tình tòa sơ thẩm đã xác định mình giữ vai trò quyết định trong việc Sadeco bán rẻ 9 triệu cổ phần cho công ty cổ phần đầu tư phát triển Nguyễn Kim – gây thiệt hại hơn 1.103 tỉ đồng. Trong đó thất thoát tài sản nhà nước hơn 669 tỉ đồng. Bị cáo Cang cho rằng có bút phê trong tờ trình nhưng bút phê này không sai, đề nghị tòa xem xét lại một cách toàn diện những chứng cứ, và cho rằng không phạm vào tội danh như cáo buộc. Hậu quả của vụ án là do đại diện vốn văn phòng Thành ủy tại Sadeco đã báo cáo không trung thực gian dối làm ảnh hưởng đến chỉ đạo của bị cáo. Sadeco có vốn điều lệ 170 tỉ đồng, gồm vốn của cổ đông IPC 44%, văn phòng Thành ủy 16,7 %,  các cổ đông khác  14,1%.

Là người cầm đầu vụ án cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị Sadeco Tề Trí Dũng thừa nhận hành vi sai phạm như cáo buộc tại bản án sơ thẩm. Bị cáo cho biết đã tác động gia đình nộp thêm 400 triệu đồng theo tuyên buộc của tòa sơ thẩm, xin Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo Hồ Thị Thanh Phúc cựu Tổng Giám đốc

Sadeco cũng thừa nhận sai phạm xin tòa phúc thẩm giảm nhẹ hình phạt. Trong phiên xử sơ thẩm hồi đầu tháng 1 của Tòa án nhân dân TP.HCM tòa tuyên phạt ông Cang mức án 10 năm tù về tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí theo khoản 3 điều 219 Bộ luật hình sự. Tề Trí Dũng nhận 20 năm tù về các tội vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản gây thất thoát lãng phí, tham ô tài sản. Các bị cáo khác  nhận từ hai năm tù treo đến 16 năm tù. Phiên xử phúc thẩm dự kiến kéo dài đến ngày 17/6.

BT
Thăm dò khán giả