Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 21:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 5, 30/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bị bán sang xứ người vì mắc lừa "việc nhẹ lương cao"

(ANTV) - Thời gian gần đây, tội phạm mua bán người trên địa bàn tỉnh Đồng Nai có dấu hiệu diễn biến phức tạp. Với phương thức, thủ đoạn là dùng vật chất để dụ dỗ, tạo cho nạn nhân một niềm tin sang Trung Quốc lấy chồng hoặc làm công việc với mức lương rất cao. Nhiều cô gái bị lừa bán sang Trung Quốc, người thì bị bán vào động mại dâm, người thì bị bán làm vợ cho đàn ông nghèo ở vùng nông thôn, cuộc sống cực khổ.

Hai đối tượng: Ngô Thị Đài (tên thường gọi là Trang 45 tuổi) và Trần Thị Kim Loan (36 tuổi), cả 2 cùng trú TP.Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận vừa bị Công an TP.Biên Hòa khởi tố, bắt tạm giam về hành vi mua bán người. Theo điều tra ban đầu, khoảng tháng 9 năm 2016 biết bà Võ Thị Mỹ Linh (45 tuổi, ngụ xã An Hòa, TP. Biên Hòa) đang cần tiền nên Đài tiếp cận làm quen và nói dối chị Linh sang Hàn Quốc bán trái cây với mức lương 30 triệu đồng/tháng.

Sau khi bị lừa và đem bán làm vợ cho một người đàn ông Trung Quốc với giá hơn 200 triệu đồng, chị Linh thường xuyên bị đánh đập, cưỡng bức về tình dục không chịu được chị Linh gọi điện về gia đình nhờ cầu cứu. Khi được Công an tỉnh Đồng Nai giải thoát và đưa về gia đình, chị đã làm đơn tố giác hành vi phạm tội của đối tượng lừa bán chị sang Trung Quốc.

Tại cơ quan điều tra, đối tượng Ngô Thị Đài khai nhận cùng với Trần Thị Kim Loan lừa bán chị Linh cho 1 người đàn ông Trung Quốc và được chia hoa hồng 20 triệu đồng (Đài được 8 triệu đồng, Loan được 12 triệu đồng). Vào ngày 16-7, khi phát hiện Loan từ Trung Quốc về Việt Nam thăm gia đình tại tỉnh Bình Thuận, Công an tỉnh đã mời Loan đến làm việc, sau đó tạm giữ về hành vi mua bán người.

Trước đó, vào đầu tháng 4 năm 2018, Công an tỉnh Đồng Nai phối hợp lực lượng chức năng giải cứu chị Nguyễn Thị Ánh Linh, ngụ ở huyện Xuân Lộc bị lừa bán sang Trung Quốc trở về Việt Nam an toàn. Theo trình bày, Linh bị một số đối tượng lừa qua Trung Quốc làm việc và hứa hẹn mức lương 15 triệu đồng/tháng. Tuy nhiên, khi vừa đạt chân đến cửa khẩu Móng Cái (Quảng Ninh), Linh được các đối tượng tiếp tục dẫn bộ theo đường tiểu ngạch và vượt biên sang Trung Quốc, sau đó Linh bị bán cho người đàn ông ở tỉnh Hà Nam (Trung Quốc).

Từ đầu năm 2015 đến nay, riêng lực lượng Công an tỉnh Đồng Nai đã ngăn chặn được hơn chục vụ lừa bán người sang Trung Quốc, giải cứu được 6 nạn nhân. Theo Công an tỉnh Đồng Nai, các phụ nữ sau khi bị lừa sang Trung Quốc sẽ được bán làm vợ hoặc vào các động mại dâm, bị hành hạ nhiều mặt.

Thủ đoạn buôn bán người ngày càng tinh vi. Ngoài sự vào cuộc của ngành chức năng, mỗi gia đình cần chú ý trong việc quản lý, chăm sóc giáo dục con cái, nâng cao hiểu biết, phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người. Đặc biệt là giới trẻ hãy tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết trong cuộc sống để không trở thành nạn nhân./.

 

 

BT
Thăm dò khán giả