Thứ tư, ngày 30/11/2022 - 14:32 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:11, Thứ 4, 08/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bến bãi an toàn, ngư dân yên tâm vươn khơi

(ANTV) - Hiện nay xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi là địa phương duy trì và phát huy tốt hiệu quả hoạt động của Tổ tàu thuyền tự quản- Bến bãi an toàn. 

 
Thông qua hoạt động của loại hình này, an ninh trật tự trên các bến bãi được đảm bảo, ngư dân đoàn kết khai thác, đánh bắt hải sản đạt kết quả cao đồng thời tham gia cùng với bộ đội biên phòng bảo vệ chủ quyền biển đảo.
 
Nhiều chủ phương tiện và ngư dân xã Bình Đông, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) cho biết, trước đây trên Cửa lạch Sa Cần việc ra vào neo đậu của bà con ngư dân thường xuyên xảy ra va chạm, tranh chấp. Từ khi thành lập tổ tàu thuyền tự quản, bến bãi an toàn, tổ có qui chế về đảm bảo trật tự nên mọi người điều có ý thức tự giác chấp hành, neo đậu tàu thuyền theo từng khu vực đã được phân chia, tình trạng trộm cắp trang thiết bị và ngư lưới cụ trên tàu đều được phát hiện và xử lý kịp thời, bà con ngư dân trên địa bàn yên tâm sản xuất
 
Ông Nguyễn Tấn Thành, Tổ trưởng tổ bến bãi an toàn xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Bây giờ đậu không có mất cắp. Trước kia là có, còn bây giờ bên tổ tự quản cùng cử người ra ngủ để giữ tài sản nên không bao giờ xảy ra mất cắp."
 
Thông qua tổ tàu thuyền tự quản ngư dân ngày càng đoàn kết gắn bó với nhau, họ sẵn sàng giúp đỡ nhau trong lúc hoạn nạn khó khăn, thiên tai bão lũ xảy ra. Cùng chia sẽ với nhau về ngư trường để đánh bắt được nhiều hải sản, mối liên lạc giữa phương tiện khai thác và phương tiện thu mua được gắn kết bằng việc cung cấp các dịch vụ hậu cần nghề cá ngay trên biển.
 
Anh Đinh Thế Viên, Tổ trưởng tổ tàu thuyền tự quản xã Bình Đông, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi chia sẻ: "Bạn em ngày nào họ đánh được cá là bọn em chở vào bán, họ thiếu nhiêu liệu em chở ra. Ai cũng có lợi ích chung hết, bởi vì mình ra thì họ không cần vào bờ để bán là họ lợi nhiêu liệu của họ rồi. Còn mình thì mình chở ra mình mới được mua."
 
Địa bàn xã Bình Đông có 40 tổ tàu thuyền tự quản, bến bãi an toàn đang hoạt động. Những năm qua bà con ngư dân trong tổ tàu thuyền tự quản, bến bãi an toàn đã cung cấp cho Biên phòng và Công an địa phương nhiều nguồn tin có giá trị về hoạt động vi phạm pháp luật của tàu thuyền nước ngoài, tình trạng tranh lấn ngư trường, trộm cắp trên các bến bãi giúp đơn vị bảo vệ vững chắc chủ quyền vùng biển, bảo đảm an ninh trật tự trên địa bàn phụ trách.
 
Thượng úy Phan Văn Đường, Chính trị viên phó đồn Biên phòng Bình Đông - Bộ đội biên phòng Quảng Ngãi cho biết: "Trong thời gian vừa qua các thành viên trong tổ đi khai thác hải sản trên biển cũng đã phát hiện vấn đề liên quan đến chủ quyền, đặc biệt là các phương tiện nước ngoài xâm phạm chủ quyền đã kịp thời bằng các kênh thông tin thông báo cho Bộ đội Biên phòng."
 
Để giúp đỡ bà con làm ăn đạt hiệu quả và quản lý tốt tài sản, lực lượng Biên phòng Bình Đông thường xuyên tổ chức hội họp trao đổi kinh nghiệm trong đánh bắt hải sản, kịp thời nắm bắt những khó khăn, vướng mắc trong tổ chức sản xuất đề xuất các cấp có thẩm quyền giải quyết.
BT
Thăm dò khán giả