Thứ hai, ngày 27/06/2022 - 19:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:51, Thứ 3, 09/06/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bẫy tín dụng đen giăng mắc từ đời thực đến mạng ảo

(ANTV) - Thời gian qua, các tổ chức tín dụng đen liên tục bị cơ quan chức năng triệt xóa, người dân cũng đã phần nào cảnh giác nhưng trong tình hình hiện nay, các tổ chức tín dụng đen đã bắt đầu hoạt động trở lại nhũng nhiễu người dân, làm đảo lộn trật tự an toàn xã hội.

Những tên côn đồ hung hãn sẵn sàng dùng vũ lực, hung khí đe dọa đến sức khỏe, tính mạng của con nợ hòng đạt được mục đích, đó là thu hồi các khoản vay với lãi xuất cắt cổ. Nhưng liệu người dân đã thực sự tỉnh táo trước những cạm bẫy này?

Nắm bắt nhu cầu người dân cần tiền làm ăn, buôn bán Sau dịch Covid-19, nhóm của Lộc đã cho người đi dán tờ rơi tại nhiều tuyến đường, ngõ xóm để mời chào. Và chị H. (ngụ phường Phước Hòa, TP Nha Trang) đã rơi vào bẫy của nhóm Lộc khi chị tìm đến để vay 5 triệu đồng thông qua số điện thoại ở tờ rơi.

Hai bên giao kèo mỗi ngày chị H. trả 300.000 đồng và kéo dài trong 21 ngày. Trả được một thời gian, do khó khăn nên chị H. chậm trả tiền cho Lộc 2 ngày.

Trưa 2/4, Lộc huy động Bân, Đức cùng một số thanh niên cùng quê Thanh Hóa, mang theo hung khí kéo đến nhà chị H. để đòi nợ. Khi chị H. xin Lộc cho trả chậm sang ngày hôm sau, tên này cùng 2 đồng phạm dùng mũ bảo hiểm, tay chân đánh đập, hăm dọa. Khi công an địa phương có mặt, nhóm Lộc buông tha nạn nhân và trốn khỏi hiện trường, bỏ lại 2 xe máy.

Tinh vi hơn, trước đó tại thành phố Cam Ranh, đối tượng Đào Duy Cường 33 tuổi, trú tại Hải Phòng còn trưng biển hiệu phòng vé máy bay, giả danh việc làm ăn trân chính hòng che mắt lực lượng chức năng cũng như người dân.

Bên trong phòng vé, Cường đã âm thầm điều hành hoạt động cho vay tín dụng đen từ tháng 6 năm 2018. Rất nhiều người dân đã thế chấp sổ hộ khẩu, sổ đỏ, cmt để được vay tiền từ băng nhóm của Cường.

Gần đây, các công ty Trung Quốc tràn vào Việt Nam  trong bối cảnh thị trường cho vay online tại Việt Nam bắt đầu phát triển trong khoảng 2 năm nay trở lại đây. Các đối tượng này đã phát triển những chiêu trò quảng cáo, lừa bịp chưa từng có qua các app vay tiền, dẫn dụ người vay vào vòng xoáy vay nợ, với lãi xuất lên đến 700% năm khiến nhiều gia đình điêu đứng.

Với những người yếu thế, làm việc thời vụ hoặc tạm ngưng hợp đồng, không có tài sản để dành; người kinh doanh phải trả các chi phí thuê mặt bằng, vay vốn… là những đối tượng có nguy cơ cao dính vào nạn tín dụng đen nếu họ không tỉnh táo, đồng thời thiếu sự hỗ trợ kịp thời của cơ quan chức năng.

Người dân phải hết sức cảnh giác, không tham gia vay vốn từ các tổ chức tín dụng đen dưới mọi hình thức, dù chỉ một lần. Tuy nhiên, để ngăn chặn hiệu quả, các cơ quan chức năng cần nắm và sớm lập danh sách những người dân khó khăn để có biện pháp hỗ trợ kịp thời từ nhiều nguồn khác nhau.

Đồng thời, đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, phương thức, thủ đoạn và tác hại của tín dụng đen để nâng cao ý thức cảnh giác của người dân; kiểm tra hành chính các cơ sở cầm đồ, cho vay, kinh doanh tài chính, dịch vụ đòi nợ và các cơ sở kinh doanh khác có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê nhằm phát hiện tội phạm và vi phạm pháp luật để xử lý nghiêm.

BT
Thăm dò khán giả