Thứ năm, ngày 26/05/2022 - 21:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:07, Thứ 6, 04/03/2022

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bẫy lừa chuyển khoản khiến nhiều chủ shop mất hàng

(ANTV) - Thời gian qua, do tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, việc mua bán hàng hóa qua mạng xã hội, việc chuyển tiền, nhận tiền qua các tài khoản mở tại các ngân hàng trở nên phổ biến. Trước tình hình đó, lợi dụng việc một số người dân thiếu cảnh giác, thiếu kiến thức về giao dịch chuyển khoản ngân hàng, các đối tượng phạm tội đã thực hiện hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng.

Mới đây, Công an huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình đã điều tra, bắt giữ đối tượng Lê Văn Toản, trú ở xã Sơn Lai, huyện Nho Quan. Theo điều tra, lợi dụng sự chủ quan, thiếu cảnh giác của một số tổ chức, cá nhân trong quá trình mua bán trực tuyến, chuyển tiền qua tài khoản các ngân hàng, Lê Văn Toản đã thực hiện 8 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản, gây thiệt hại gần 45 triệu đồng trên địa bàn các huyện Nho Quan, Gia Viễn và thành phố Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình.

Thủ đoạn của Lê Văn Toản là đến các công ty, cửa hàng hoặc tìm kiếm người bán hàng trên mạng xã hội hỏi mua sản phẩm, sau đó chốt đơn và hứa thanh toán tiền hàng qua tài khoản mở tại các ngân hàng. Sau đó, Toản chụp lại các giao dịch chuyển tiền rồi chỉnh sửa thời gian giao dịch, chủ tài khoản, số tài khoản của người được thụ hưởng và gửi hình ảnh kết quả giao dịch cho người bị hại.    

Trước tình hình trên, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Bình chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, Công an các huyện, thành phố đã chủ động xây dựng kế hoạch, tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp chỉ đạo tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm sử dụng công nghệ cao lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhất là những trường hợp lợi dụng hình thức chuyển khoản để lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng để nâng cao ý thức cảnh giác, chủ động phòng ngừa và tích cực phát hiện, tố giác tội phạm trong các tầng lớp nhân dân.

Để tích cực, chủ động phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, bên cạnh vai trò của lực lượng Công an, mỗi người dan cần nâng cao hơn nữa ý thức cảnh giác, chủ động đề phòng, tích cực phát hiện, tố giác tội phạm, nhất là khi có khách đến mua hàng đề nghị giao dịch trực tuyến, chuyển khoản bằng tài khoản ngân hàng thì chỉ nên giao hàng khi tài khoản của mình báo đã nhận được tiền. Đồng thời báo ngay chính quyền hoặc cơ quan Công an khi có dấu hiệu nghi vấn.

 

BT
Thăm dò khán giả