Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 10:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:15, Thứ 2, 20/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt vụ hút trộm cát trên sông Vàm Cỏ Đông

(ANTV) - Qua hoạt động tuần tra, kiểm soát giao thông, lực lượng Cảnh sát đường thủy Công an tỉnh Long An vừa phát hiện 1 vụ khai thác tài nguyên cát, sỏi trên sông Vàm Cỏ Đông thuộc ấp 5, Tân Phước Tây, Tân Trụ, Long An.

Cụ thể, ngày 16/11/2017, ông Phùng Tấn Thành, trú huyện Cần Đước, sử dụng phương tiện thủy trọng tải khoảng 13,4 tấn, có bố trí dụng cụ bơm hút cát cùng ông Dương Văn Tuyến sử dụng phương tiện thủy trọng tải khoảng 40 tấn bơm hút cát trên sông Vàm Cỏ Đông thì bị lực lượng Cảnh sát đường thủy phát hiện quả tang.

Qua kiểm tra các phương tiện vi phạm quy định về đăng ký, đăng kiểm phương tiện và chứng chỉ chuyên môn; vi phạm về khai thác khoáng sản mà không có giấy phép khai thác khoáng sản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Được biết, trước đó, các đối tượng trên đã 3 lần bị Cơ quan chức năng xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai thác cát sỏi trái phép với số tiền trên 20 triệu đồng.

Kiên quyết xử lý tình trạng dùng điện đánh bắt thuỷ hải sản

Dù đã tuyên truyền và cảnh báo rất nhiều, tuy nhiên, thời gian qua, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu, tình trạng người dân sử dụng xung điện tự chế để đánh bắt thuỷ, hải sản trái phép vẫn diễn ra khá phức tạp. Vì những lợi ích trước mắt mà không ít người dân đã tận diệt nguồn lợi thuỷ sản, làm huỷ hoại môi trường sinh thái ở các con sông. Mới đây, lực lượng Công an tỉnh Bạc Liêu đã bắt và xử lý nhiều trường hợp, góp phần đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự trên địa bàn.

Chỉ trong vài giờ đồng hồ, lực lượng Công an đã phát hiện và bắt quả tang nhiều phương tiện mang theo những dụng cụ tự chế để đánh bắt thuỷ hải sản trái phép. Khi bị phát hiện, các đối tượng này thường bỏ chạy vào những nhánh sông nhỏ nhằm trốn tránh lực lượng chức năng.

Từ những chiếc bình ắc quy, được đấu nối với bộ xung điện, dụng cụ mà các đối tượng tự chế này có thể tạo ra dòng điện lên đến 200 Kilovôn. Và khi dòng điện được kích hoạt bởi các bộ dụng cụ này thì các loại thuỷ, hải sản trong phạm vi từ 01 đến 03 m2 sẽ bị tê liệt.

Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng Cảnh sát đường thuỷ Công an tỉnh Bạc Liêu đã tổ chức kiểm tra, phát hiện 27 đối tượng có hành vi vận chuyển, sử dụng công cụ xung kích điện đánh bắt thuỷ hải sản trái phép, ra quyết định xử phạt số tiền trên 60 triệu đồng.

Bên cạnh đó, lực lượng Cảnh sát đường thuỷ Công an tỉnh Bạc Liêu cũng thường xuyên tổ chức tuyên truyền đến người dân về tác hại của việc sử dụng điện để đánh bắt thuỷ hải sản trái phép như huỷ hoại nguồn lợi thuỷ sản, huỷ hoại môi trường sinh thái trong các con sông, con kênh, tiềm ẩn nhiều nguy cơ dẫn đến chết người do bị điện giật.

Với quyết tâm của mình, lực lượng Công an Bạc Liêu đã và đang cùng với các ngành chức năng kiên quyết đẩy lùi tình trạng dùng điện để đánh bắt thuỷ hải sản trái phép trên địa bàn, góp phần bảo vệ môi trường sinh thái và đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

BT
Thăm dò khán giả