Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 20:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:49, Thứ 5, 10/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt vợ chồng lừa đảo sau 20 năm trốn truy nã

(ANTV) - Phòng Cảnh sát truy nã tội phạm Công an tỉnh Bắc Giang vừa bắt và di lý hai vợ chồng Nguyễn Hồ Bắc và Nguyễn Thị Phúc, trú tại xã Ea Sô, huyện EaKar tỉnh Đắk Lắk. Đây là hai đối tượng trốn lệnh truy nã đặc biệt nguy hiểm về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Theo hồ sơ vụ án, vào đầu năm 1996, vợ chồng Bắc, Phúc đứng ra thành lập Hợp tác xã cổ phần Bắc Quang, chuyên sản xuất và kinh doanh sinh vật cảnh.

Lợi dụng danh nghĩa này, hai vợ chồng đối tượng đã đi huy động vốn bằng mọi hình thức, như thế chấp tài sản để vay vốn ngân hàng tỉnh, huyện, các doanh nghiệp tư nhân và các cá nhân trong và ngoài tỉnh được hơn 300.000.000đ.

Tháng 10/1996, hai đối tượng đã mang toàn bộ khối tài sản trên bỏ trốn khỏi địa phương vào tỉnh Đắk Lắk sinh sống dưới tên gọi khác là Nguyễn Văn Huyến và Nguyễn Thị Cúc để che mắt cơ quan chức năng cho đến khi bị bắt./.

Truy tố giám đốc công ty và kế toán giả mạo hồ sơ, chiếm đoạt gần 100 tỷ đồng

Viện KSND Tối cao đã tống đạt cáo trạng truy tố các bị can gồm: Nguyễn Đức Trí, trú tại quận Bình Thạnh, TP HCM, Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn, thiết kế xây dựng KTT (Công ty KTT); Trương Xuân Quang, trú tại quận Tân Bình, TP.HCM, kế toán trưởng Công ty KTT bị truy tố về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản".

Ba bị can còn lại bị truy tố về tội "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng" là Nguyễn Văn Lợi, nguyên PGĐ một ngân hàng có chi nhánh tại quận Bình Chánh, TP HCM; Trần Thị Hoàng Yến, nguyên Phó phòng kế hoạch - kinh doanh của chi nhánh ngân hàng nêu trên và Nguyễn Thị Thanh Nga, cán bộ tín dụng ngân hàng này.

Theo cáo trạng, Trí và Quang đã làm giả 14 phiếu chi có nội dung mua bán chuyển nhượng đất với 4 cá nhân và 2 phiếu chi đặt cọc chuyển nhượng quyền sử dụng đất với một người khác để trình ngân hàng thực hiện hợp đồng tín dụng ngày 15-11-2007 vay 96 tỷ đồng.

Ngoài ra, Trí và Quang còn làm giả các hợp đồng mua bán vật liệu xây dựng kẹp cùng hồ sơ vay vốn nhằm qua mặt ngân hàng để vay thêm 10 tỷ đồng.

Sau khi được ngân hàng giải ngân toàn bộ số tiền 106 tỷ đồng theo các hợp đồng tín dụng nêu trên, Trí đã chiếm đoạt sử dụng cá nhân gần 100 tỷ đồng.

Trong vụ án này, đối với 3 cán bộ ngân hàng gồm: Lợi, Yến, Nga là người có chức vụ khi thẩm định hồ sơ tín dụng xin vay vốn của bị can Trí đã không kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ và ký các hợp đồng tín dụng trái quy định là nguyên nhân dẫn tới hậu quả thiệt hại lớn cho ngân hàng./.

 

BT
Thăm dò khán giả