Thứ hai, ngày 02/08/2021 - 12:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:42, Thứ 5, 17/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt thêm đối tượng trong đường dây ma túy Bắc-Nam

(ANTV) - Liên quan đường dây ma túy Bắc - Nam vừa bị đánh sập, công an Công an TP. Hồ Chí Minh cho biết, vừa bắt thêm 1 đối tượng trong vụ án, tổng số tang vật thu giữ là hơn 10 kg ma túy đá, 4 khẩu súng; 2 tỷ 400 triệu đồng.

Đối tượng vừa bị bắt giữ thêm là Nguyễn Thị Như Thủy (sn 1988, ngụ tỉnh Bình Dương). Trước đó, 7 đối tượng bị bắt gồm Phan Anh Tuấn, Lê Thị Hồng Nhung, Lê Viết Cường,  Nguyễn Diệu Linh, Nguyễn Minh Tùng, Nguyễn Thanh Cường và Phạm Trung Nghĩa.  Đường dây ma túy này do Phan Anh Tuấn, sn 1977, quê ở Hà Nội là kẻ cầm đầu.

Sau nhiều tháng theo dõi, tối ngày 10 tháng 3,tại giao lộ Trường Chinh và Cộng Hòa, quận Tân Bình, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an TP. HCM phối hợp với Công an quận Tân Bình đã ra hiệu dừng xe ô tô do đối tượng Nghĩa điều khiển. Kiểm tra xe, tổ công tác phát hiện dưới ghế Lê Viết Cường ngồi có 2 khẩu súng và 479 gram ma túy đá. Từ lời khai này, lực lượng trinh sát đã khám xét nhà kẻ cầm đầu là Phan Anh Tuấn và thu giữ gần 10 kilogam ma túy đá đựng trong nhiều gói ni lông.

Mở rộng điều tra, công an khám xét và bắt khẩn cấp các đối tượng liên quan. Tuấn khai nhận, bắt đầu mua bán ma túy từ cuối năm 2015 từ đối tượng tên Huyền sống ở Hà Nội. Ngày 10 tháng 3, Tuấn cho đàn em giao 0,5 kilogam ma túy đá cho Viết Cường thì bị bắt quả tang.

Kết thúc chuyên án, lực lượng công an đã thu giữ hơn 10,2 kilogma ma túy đá, 4 khẩu súng kèm theo đạn, 2 tỷ 400 triệu đồng cùng nhiều phương tiện liên quan. Hiện Phòng cảnh sát điều tra tội phạm vê ma túy Công an TP. Hồ Chí Minh đang hoàn tất hồ sơ xử lý các đối tượng theo quy định của pháp luật.

Điện Biên: Hiệu quả từ công tác phối hợp đấu tranh phòng, chống ma túy

Huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên từng được biết đến là địa bàn phức tạp về tình hình tàng trữ, mua bán trái phép các chất ma túy. Nhằm mục đích bảo vệ cuộc sống bình yên của nhân dân và đẩy lùi các tệ nạn xã hội, trong những năm gần đây, Công an huyện Tủa Chùa đã chủ động triển khai có hiệu quả nhiệm vụ đấu tranh chống với tội phạm ma túy.

Đối tượng Giàng A Súa, ở xã Sín Chải, huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên dã dùng những thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt, đối tượng này đã thường xuyên vận chuyển ma túy dưới nhiều hình thức như đóng thành tép nhỏ bán cho các con nghiện trên địa bàn huyện. Đầu tháng 2 năm 2016, Đội Cảnh sát điều tra tội phạm ma túy, Công an huyện Tủa Chùa đã cử trinh sát theo dõi, mật phục, sau một tháng đã bắt được đối tượng.

Trung tá Vừ A Của - Đội trưởng Đội Cảnh sát Ma túy, Công an huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên cho biết: đối tượng bố trí vận chuyển rất tinh vi, có thể là người trực tiếp điều hành về vấn đề ma túy nhưng vận chuyển thì không trực tiếp đi vận chuyển mà bố trí người khác vận chuyển mà đối tượng chỉ theo dõi mà khi giao hàng là đối tượng mới trực tiếp nhận, mà giao hàng ở những điểm mà rừng núi, kín đáo, do vậy trong quá trình bắt giữ rất là khó khăn.

Nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa các lực lượng, công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn ma túy đã giảm đáng kể. Trong 2015, công an huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên đã triệt phá, bắt khởi tố trên 30 vụ phạm tội về ma túy.

Ngoài việc đấu tranh với các loại tội phạm về ma túy; Công an huyện Tủa Chùa phân công cán bộ, chiến sĩ xuống cơ sở, phối hợp với cấp ủy, chính quyền, thôn bản, tổ chức họp dân tuyên truyền vận động, tố giác những người có biểu hiện mua bán, tàng trữ và tổ chức sử dụng chất ma túy, đồng thời, vận động gia đình có đối tượng nghiện tự giác cai nghiện tại cộng đồng.

Thượng tá Lê Ninh Bình - Phó trưởng Công an huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên cho biết: Lực lượng công an đã xác định lên các tụ điểm tức là thông qua công tác điều tra cơ bản, rà soát các tụ điểm phức tạp về hình sự, ma túy, tập trung triệt xóa các tụ điểm về ma túy này, đầu năm 2016 chúng tôi đã triệt xóa 10 tụ điểm. Như vậy là đã góp phần làm ổn định được tình hình tội phạm về ma túy trên địa bàn này.

Trong cuộc chiến với tội phạm ma túy, vai trò của lực lượng Công an là rất quan trọng. Nhưng trên hết,  sự tham gia của cộng đồng, xã hội là điều không thể thiếu để đẩy lùi, tiến tới loại bỏ ma túy và những hệ lụy của nó ra khỏi cuộc sống của người dân.

 

BT
Thăm dò khán giả