Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 20:42 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 23:10, Thứ 7, 07/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt thêm 4 nguyên cán bộ Ngân hàng Agribank huyện Krông Bông

(ANTV) - Phòng Cảnh sát Kinh tế, Công an tỉnh Đắc Lắc vừa khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam thêm 4 cán bộ nguyên lãnh đạo của Ngân hàng  Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank) chi nhánh huyện Krong Bông. Như vậy tính đến nay, đã có 6 cán bộ lãnh đạo và nhân viên của Ngân hàng Agribank chi nhánh huyện Krông Bông bị khởi tố, bắt giữ.

Trước đó, ngày 16/5, Phòng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã bắt Chu Ngọc Hải (33 tuổi) cán bộ tín dụng Ngân hàng Agribank chi nhánh Krông Bông về hành vi làm giả thủ tục, hồ sơ nhằm chiếm đoạt tài sản.

Theo kết quả điều tra, từ năm 2015 đến khi bị bắt, Hải đã tiếp nhận, xử lý hơn 500 bộ hồ sơ vay vốn, với tổng số tiền hơn 100 tỷ đồng. Trong số các bộ hồ sơ này có nhiều bộ bị Hải làm giả để rút tiền của ngân hàng Agribank chi nhánh Krông Bông rồi chiếm đoạt, sử dụng vào mục đích cá nhân.

Liên quan trong vụ việc này, ngay sau đó, Phòng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiếp tục bắt, khám xét nhà ông Ngô Quốc Vinh, Giám đốc Chi nhánh Ngân hàng Agribank, huyện Krông Bông.

Từ lời khai của 2 đối tượng trên, đến nay, Phòng cảnh sát kinh tế, Công an tỉnh Đắk Lắk đã tiếp tục khởi tố và thi hành lệnh bắt tạm giam Tô Đắc Hải - nguyên Phó Giám đốc, Lê Thị Hồng Loan - nguyên Kế toán trưởng, Nguyễn Thị Hiền - nguyên Trưởng phòng Tín dụng và Đỗ Hoàng Nguyên - nguyên Phó phòng Tín dụng Chi nhánh Ngân hàng Agribank, huyện Krông Bông.

Các đối tượng này bị khởi tố và bắt tạm giam về hành vi cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng theo điều 165 Bộ Luật Hình sự. Riêng bị can Lê Thị Hồng Loan do tình trạng sức khỏe không đảm bảo và thành khẩn khai nhận hành vi của mình nên đang được tại ngoại.      

Cảnh giác với thủ đoạn mời đi nhận quà từ thiện

Thời gian gần đây trên địa bàn huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang xuất hiện loại tội phạm mới, nạn nhân mà bọn chúng nhắm tới đó là những người già, neo đơn có chút tài sản là tiền, vàng, sau đó đối tượng mời gọi các cụ đi nhận quà từ thiện rồi ra tay chiếm đoạt tài sản.

Thủ đoạn lừa đảo này dù đã xuất hiện ở nhiều địa phương tuy nhiên tại Kiên Giang phương thức của đối tượng đã có sự thay đổi, cho thấy có dấu hiệu của sự đầu tư, tìm hiểu hoàn cảnh gia đình các nạn nhân rất cặn kẽ trước khi thực hiện hành vi.

Với thủ đoạn tìm cách tiếp cận làm quen với những người già, neo đơn có tài sản, sau đó đưa ra lời đề nghị giúp đỡ đi nhận quà từ thiện. Khi nạn nhân đồng ý, đối tuợng đề nghị chở đi giúp đến nơi nhận quà, gạo, tiền. Tuy nhiên, trên đường đi, đối tượng yêu cầu những người này đưa vàng đang đeo trên người để giữ dùm vì có đeo vàng sẽ không nhận được quà. Sau khi lấy được tài sản đối tượng nhanh chóng tìm cách tẩu thoát.

Với cùng những thủ đoạn như thế, rất nhiều nguời dân trên địa bàn huyện Phú Quốc đã bị sụp bẫy của đối tượng lừa đảo tinh vi này. Điển hình như trường hợp của cụ bà Trần Thị Luối, 85 tuổi trú xã Của Dương. Cụ Luối sống một mình, bà không dám tiêu xài, dành dụm từ số tiền của con cháu cho được 48 triệu đồng để chăm tuổi già nhưng đã bị đối tượng lừa gạt lấy hết.

Cũng vì tin lời đối tượng lạ mặt hứa hẹn có việt kiều cho quà tài trợ người neo đơn có hoàn cảnh khó khăn, bà Hồng Thị Hiệp 77 tuổi, trú xã Cửa Cạn không chút mảy may nghi ngờ, đi theo đối tượng để rồi bị chiếm đoạt sợi dây chuyền 06 chỉ vàng 24k.

Qua nhiều tin tố giác của người dân đến ngày 18/9, Công an huyện Phú Quốc đã bắt được thủ phạm Phạm Kim Thu, 37 tuổi, trú thị trấn Dương Đông, huyện Phú Quốc. Tại cơ quan điều tra Thu đã thừa nhận hành vi phạm tội của mình. Theo đó từ tháng 4 đến tháng 9/2017, Thu đã gây ra gần 20 vụ lừa đảo, chiếm đoạt tài sản hàng trăm triệu đồng của người già để tiêu xài cá nhân và chơi cờ bạc, số đề.

Qua vụ án trên mong rằng người dân, nhất là đối với những người già sống neo đơn, có hoàn cảnh khó khăn cần hết sức cảnh giác với những lời đề nghị nhận quà từ thiện từ các đối tượng lạ mặt, yêu cầu có xác nhận từ chính quyền địa phương khi thông báo làm từ thiện. Đồng thời, khi phát hiện đối tượng nghi vấn thì kịp thời thông tin cho người dân xung quanh hỗ trợ, hoặc báo cho lực lượng Công an nơi gần nhất để làm rõ.

BT
Thăm dò khán giả