Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 20:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:23, Thứ 6, 26/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt thêm 4 đối tượng trong tập đoàn tín dụng đen Nam Long

(ANTV) -  Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnhThanh Hóa vừa bắt giữ thêm 4 đối tượng là thành viên trong "Tập đoàn Nam Long", băng nhóm tín dụng đen lớn nhất nước bị Bộ Công an và Công an tỉnh Thanh Hóa triệt phá vào cuối năm 2018.

 

Các đối tượng bị bắt giữ gồm: Đặng Việt Hà, Đào Anh Tài; Nguyễn Văn Lữ và Mai Quang Anh. Đây là 4 đối tượng bị Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa phát lệnh truy nã vào ngày 2-4, do liên quan đến băng nhóm cho vay lãi nặng của "Tập đoàn Nam Long".

Trước đó, vào ngày 29-11, Công an tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) tổ chức họp báo thông tin về kết quả điều tra ban đầu chuyên án triệt xóa tổ chức tín dụng đen hoạt động tại 63 tỉnh, TP trong cả nước dưới vỏ bọc Công ty Tài chính Nam Long (còn có tên Tập đoàn Nam Long; trụ sở tại TP HCM).

Bước đầu, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố vụ án "Cố ý gây thương tích, giữ người trái pháp luật, cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự"; khởi tố, bắt giam 7 đối tượng, kẻ cầm đầu đường dây này là Nguyễn Đức Thành. Kết quả điều tra ban đầu cho thấy Công ty Tài chính Nam Long không có đăng ký kinh doanh, chuyên thực hiện giao dịch cho vay với mức lãi suất "cắt cổ" lên tới hơn 1.000%/năm.

Tính đến thời điểm bị phát hiện, đã có hơn 200 khách hàng dính bẫy tín dụng đen của công ty này và tổng số tiền giao dịch là hơn 510 tỉ đồng. Khi các con nợ chậm trả, các đối tượng sẵn sàng hành hung, đe dọa và cưỡng đoạt tài sản có giá trị gấp nhiều lần số tiền vay nợ.

       

 

Khởi tố 2 đối tượng cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự

Với hành vi cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, Nguyễn Đức Ước, 34 tuổi, trú huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh và Nguyễn Văn Tuấn, 29 tuổi, trú huyện Gia Lâm, TP Hà Nội vừa bị Công an Tp Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh khởi tố bị can.

Để tránh sự phát hiện, Ước và Tuấn đã mở cửa hàng kinh doanh hỗ trợ tài chính núp bóng cho vay lãi nặng tại phường Đại Phúc, TP Bắc Ninh. Thủ tục vay đơn giản, không thế chấp tài sản, người vay chỉ cần mang giấy tờ tùy thân là có thể vay được tiền. Các đối tượng đều cắt lãi trước 20% số tiền vay và không ghi lãi suất trên giấy vay nợ.

Tại cơ quan điều tra, các đối tượng khai nhận từ tháng 11/2018 đến nay đã cho khoảng hơn 200 người dân vay tiền với tổng số tiền khoảng 2,8 tỷ đồng. Đấu tranh ban đầu, Công an TP Bắc Ninh làm rõ 15 bị hại với tổng số tiền vay 700 triệu đồng, các đối tượng thu lời bất chính gần 90 triệu đồng.

Công an TP Bắc Ninh đã thu giữ nhiều sổ sách liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng, các loại dao và súng; đồng thời tiếp tục điều tra, xử lý./.

BT
Thăm dò khán giả