Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 15:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:31, Thứ 6, 30/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt nhóm tín dụng đen nguy hiểm ở Huế

(ANTV) - Trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế, thời gian qua đã xuất hiện nhiều nhóm đối tượng từ các tỉnh phía Bắc vào Huế hoạt động “tín dụng đen”, kéo theo nguy cơ mất an ninh trật tự. 

 

Với mức lãi suất “cắt cổ” từ 180% đến 250%/năm, nhiều người dân “dính” vào tín dụng đen không có trả năng trả nợ đã bị các đối tượng uy hiếp, đe dọa, thậm chí cưỡng đoạt tài sản, gây thương tích.

Để kịp thời ngăn chặn hoạt động phạm pháp của các đối tượng này, phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đã xác lập và triệt phá thành công chuyên án, bắt giữ 5 đối tượng chuyên cho vay lãi nặng với số tiền hơn 11 tỷ đồng.

Nhóm đối tượng bị bắt giữ gồm Nguyễn Đắc Hải Anh, Võ Bá Đạt, Nguyễn Tiến Đại, Đàm Quang Trung cùng trú tại thành phố Hà Nội và Nguyễn Đức Giang trú tại tỉnh Bắc Giang. Các đối tượng sau khi vào Huế đã thuê phòng trọ tại đường Dương Văn An, sau đó chuyển sang tòa nhà CT2- Chung cư Aranya, phường Xuân Phú, thành phố Huế để hoạt động phạm tội.

Cũng tại hai địa điểm này, qua khám xét, cơ quan Công an cũng đã phát hiện và thu giữ số tiền hơn 100 triệu đồng; 4 thùng đựng sổ sách, tài liệu thể hiện việc cho vay tiền, 2 con dao kim loại dài khoảng 50cm, 2 đùi sắt và 1 xe máy trộm cắp.

Tại cơ quan Công an, các đối tượng bước đầu khai nhận: Để thực hiện hành vi cho vay nặng lãi, nhóm đối tượng đã in các tờ rơi, card visit và các tờ quảng cáo cho vay tiền rồi tổ chức đi dán ở các cột điện, rải ở chợ và khu dân cư để thu hút người vay tiền với thủ tục thế chấp đơn giản.

Trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến nay, có đến hơn 950 lượt người đến vay với tổng số tiền cho vay hơn 11 tỷ đồng với lãi suất cho vay từ trên 100%/năm đến hơn 200%/năm, các đối tượng đã thu lợi bất chính số tiền lãi hơn 1,8 tỷ đồng. Bên cạnh hành vi cho vay lãi nặng, nhóm đối tượng còn khai nhận thêm đã thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật khác như trộm cắp tài sản, giao cấu với trẻ em.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tạm giữ hình sự 5 đối tượng trên về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự để tiếp tục điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tiến hành lập hồ sơ các đối tượng nghi vấn hoạt động “tín dụng đen”, yêu cầu các đối tượng ký cam kết thực hiện cho vay theo đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên, mỗi người dân cũng cần nêu cao ý thức cảnh giác trước các chiêu trò, thủ đoạn của các đối tượng cho vay lãi nặng, đồng thời tham gia tố giác khi phát hiện các đối tượng nghi vấn phạm tội đến lực lượng Công an.

BT
Thăm dò khán giả