Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 08:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:41, Thứ 7, 19/06/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt nhóm đối tượng phá rừng ở huyện Thường Xuân

(ANTV) - Công an huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) vừa khởi tố bị can, ra lệnh tạm giam 5 đối tượng để điều tra, làm rõ hành vi "Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản".

Các đối tượng bị tạm giam gồm: Cầm Bá Huế trú tại xã Vạn Xuân, huyện Thường Xuân; Cầm Bá Hoán, Cầm Bá Thủ, trú tại xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân; Vi Văn Tuấn, Vi Văn Chinh, trú tại xã Thanh Quân, huyện Như Xuân.

Theo tài liệu từ cơ quan công an, năm 2019, Cầm Bá Huế mua lại của người dân mảnh đất rừng có diện tích 99.680m2 (thuộc địa phận thôn Tú Ạc, xã Xuân Chinh, huyện Thường Xuân).

Sau khi phát hiện khu vực này có trữ lượng lớn đất hiếm có thể bán với giá trị cao, thay vì chăm sóc bảo vệ, Huế đã tìm cách thuê người lên chặt cây gỗ trên diện tích rừng mình mua để thực hiện ý đồ chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng. Từ giữa tháng 12/2020, Huế thuê 4 đối tượng còn lại vào cắt cây trên rừng cho mình với giá 15 triệu đồng.

Để đối phó với lực lượng chức năng, các đối tượng này chỉ được chặt phá cây trong khoảng 2 giờ đồng hồ và vào chiều tối, khi cắt cây phải có người cảnh giới quanh khu vực. Mặc dù biết khu vực trên là rừng cấm khai thác, nhưng các đối tượng trên vẫn thực hiện hành vi của mình.

Ngày 27/12/2020, các đối tượng này đã dùng cưa xăng cắt hạ 152 cây gỗ rừng có đường kính từ 15 đến 30cm. Thời điểm thực hiện hành vi trên, Cầm Bá Huế đang là Chủ tịch MTTQ, Đại biểu HĐND xã Vạn Xuân.

Vụ việc đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, xử lý.

BT
Thăm dò khán giả