Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 11:15 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:09, Thứ 3, 02/04/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt nhiều đối tượng hoạt động tín dụng đen tại Lâm Đồng

(ANTV) -  Trực tiếp và cả gián tiếp làm khuynh đảo bao gia đình, bao số phận, tội phạm tín dụng đen đang len lỏi vào từng ngõ xóm ở Lâm Đồng. Với yêu cầu phải đánh mạnh, đánh trúng, dẹp bỏ tội phạm tín dụng đen, Công an Lâm Đồng đã đấu tranh quyết liệt và đã bắt, xử lý nhiều đối tượng hoạt động cho vay nặng lãi.

 

Ngày 15/1/2019 khi Nguyễn Thanh Tuyền đang thu tiền trả góp tại nhà một người vay tiền của Tuyền thì bị phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Lâm Đồng bắt quả tang. Khám xét phòng trọ của Tuyền ở phường 4, TP Đà Lạt, lực lượng Công an thu được 66 hợp đồng cho vay tiền, nhiều giấy tờ tùy thân của các nạn nhân. Đây chỉ là một trong hàng chục đối tượng hoạt động tín dụng đen đã bị Công an Lâm Đồng bắt giữ trong đợt cao điểm đấu tranh với tội phạm hoạt động cho vay nặng lãi.
 
Với quyết tâm đấu tranh tận gốc rễ của loại tội phạm cho vay nặng lãi, từ đầu năm đến nay Công an Lâm Đồng đã tiến hành kiểm tra 195 cơ sở cầm đồ, kinh doanh dịch vụ đòi nợ, công ty cho thuê, hỗ trợ tài chính và đã phát hiện, xử lý 63 cơ sở vi phạm; Bắt và xử lý 27 vụ vi phạm pháp luật liên quan đến tín dụng đen, trong đó có 13 vụ cho vay lãi nặng và đã khởi tố 7 vụ, 20 bị can để điều tra.
 
Bà Nguyễn Thị Na, phường B’Lao, TP Bảo Lộc, Lâm Đồng cho biết, rất nặng lãi mà nó côn đồ không tưởng tượng, mình không trả là nó rượt nó đánh, nó hăm dọa. Vừa rồi em cũng thiếu thằng Tú, em còn nó 7 – 8 trăm, em nói sáng lên cô gửi cho con 4 trăm. Em ngồi đó em chờ không có nó, em vừa đi vô trong kia chút xíu thì 2 anh em nó đập em, nó lấy nón bảo hiểm đó đánh.
 
Thực tế cho thấy, một bộ phận nhân dân vẫn chưa nhận thức được sự nguy hiểm khi rơi vào bẫy của tín dụng đen. Mặt khác, đối tượng hoạt động tín dụng đen ngày càng tinh vi, không lập hồ sơ, sổ sách theo dõi mà quản lý danh sách công nợ bằng phần mềm được cài đặt trên máy vi tính. Chúng còn tìm đủ mọi thủ đoạn để ăn chặn tiền của người vay như khống chế thời gian trả nợ, bắt phải trả góp theo ngày và thu 10% lệ phí trên tổng số tiền vay.
 
Điển hình như nhóm đối tượng Nguyễn Đình Tuấn cùng Nhữ Duy Trung và Dương Minh Quang tổ chức cho vay nặng lãi với mức lãi suất từ 109% đến 365%/năm, với số vốn ban đầu là 150 triệu, sau 7 tháng tổ chức cho vay nặng lãi, đến ngày 28-2-2019 khi bị Công an TP Bảo Lộc triệt phá, số tiền của nhóm này đã lên 2 tỷ 500 triệu đồng.
 
Trung tá Phạm Hữu Hải, Cán bộ đội Cảnh sát hình sự Công an TP Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng cho biết, khách hàng vay của đối tượng cho vay lãi nặng này chủ yếu là những người lao động tự do, hầu hết là không có nghề nghiệp ổn định. Thứ 2 là người ta không có tài sản để mà thế chấp, mà tiếp cận các tổ chức tín dụng như ngân hàng hay quỹ tín dụng. Cho nên khi người ta cần tiền, cần 1 số lượng nhỏ thì người ta đã tiếp cận đến đối tượng tín dụng đen.
 
Để ngăn chặn hoạt động của tội phạm tín dụng đen, không chỉ có lực lượng Công an mà còn cần sự vào cuộc của các ban ngành, đoàn thể. Và, quan trong nhất là sự cảnh giác của người dân, không tin, không nghe và không vay mượn tiền từ các tổ chức, cá nhân không minh bạch. Bởi đó là cái bẫy mà bất kỳ ai rơi vào cũng khó có đường thoát.
Thăm dò khán giả