Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 09:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:24, Thứ 5, 23/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt khẩn cấp đối tượng chém chết cháu ruột ở Chi Lăng

(ANTV) - Công an huyện Chi Lăng, tỉnh Lạng Sơn  vừa tiến hành điều tra đối tượng giết cháu Hoàng Thị Mai Chi, sinh năm 2008 và làm bà Nguyễn Thị Phụng bị thương, xảy ra trên địa bàn thôn Làng Hạ, xã Quang Lang, huyện Chi Lăng.

Qua xác minh, khám nghiệm, sàng lọc đối tượng, Công an huyện Chi Lăng đã bắt giữ được đối tượng Hoàng Văn Thuật.

Đối tượng khai nhận, chiều ngày 18/6, đối tượng được em ruột là Hoàng Văn Thi nhờ sang nhà giúp chăm sóc đàn lợn của gia đình. Tuy nhiên, khi đến nhà anh Thi, Thuật đã dùng dao chém cháu Chi là con anh gái anh Thi tử vong rồi bỏ về. Trên đường về Thuật gặp và chém bà Phụng bị thương.

Nguyên nhân vụ án đang được Công an huyện Chi Lăng tiếp tục điều tra.

Cảnh báo tội phạm mua bán người sử dụng mạng internet để hoạt động

Bốn đối tượng gồm: Ly Seo Lồng, Ly Seo Mạnh, Ly Seo Sử và Giàng Văn Cường cùng trú tại huyện Bảo Yên, tỉnh Lào Cai vừa bị Công an huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái bắt giữ về hành vi mua bán trẻ em. Theo khai nhận thì bọn chúng đã sử dụng mạng internet để làm quen, sau đó rủ các nạn nhân đi chơi rồi lừa bán sang Trung Quốc.

Đối tượng Giàng Văn Cường khai nhận: Chúng tôi làm quen Dua qua faccebook và có số điện thoại của Dua. Sau đó chúng tôi có bàn bạc là mang Dua đi bán. Tôi có nhiệm vụ là đưa Dua đến chỗ hẹn còn bọn họ có nhiệm vụ đưa Dua đi. Họ có mang tiền về và chia cho mỗi người được hơn 10 triệu.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã có trên 200 trường hợp xuất cảnh trái phép sang Trung Quốc, trong đó có nhiều trường hợp nghi bị lừa bán. Đây thực sự là vấn nạn rất đáng báo động bởi nó cho thấy ý thức cảnh giác của người dân, đặc biệt là tại các địa bàn miền núi, vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn chưa cao. Bên cạnh đó các đối tượng cũng thường sử dụng các trang mạng xã hội để tìm cách làm quen và sau đó lừa bán các nạn nhân qua biên giới, cũng gây khó khăn rất lớn cho công tác đấu tranh và phòng ngừa đối với loại tội phạm này.

Trung úy Đinh Đức Thiện - phòng Cảnh sát hình sự Công tỉnh Yên Bái cho biết: Các đối tượng thường câu kết với các đối tượng ở nước ngoài nên gây nhiều khó khăn cho công tác điều tra. Thứ 2 là các nạn nhân trong các vụ mua bán người thường là sống ở các khu vực miền núi, trình độ nhận thức còn hạn chế vì thế sau khi trở về địa phương và lên trình báo thì các nạn nhân này trình báo không đầy đủ do tâm lý xấu hổ, e ngại.

Theo các cơ quan chức năng thì biện pháp hữu hiệu nhất để phòng ngừa và đấu tranh có hiệu quả đối với loại tội phạm này đó là các gia đình hãy chủ động quan tâm, quản lý con em mình, không để cơ hội cho các đối tượng xấu lợi dụng. Đồng thời báo ngay cho lực lượng Công an khi phát hiện các đối tượng có những biểu hiện nghi vấn, liên quan đến tội phạm mua bán người.

Đại úy Nguyễn Tiến Vinh - phòng Cảnh sát hình sự Công tỉnh Yên Bái cho biết: sẽ phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức và ý thức cảnh giác cho người dân. Đẩy mạnh rà soát năm tình hình để kịp thời phát hiện các đối tượng có những biểu hiện nghi vấn liên quan đến tội phạm mua bán người để đấu tranh, điều tra, xác minh làm rõ.

Tội phạm mua bán người đang có nhiều diễn biến phức tạp đặc biệt là tại các địa bàn miền núi, vùng đồng bào dân tộc do trình độ nhận thức của người dân còn nhiều hạn chế. Chính vì vậy ngoài việc triển khai các biện pháp nghiệp vụ để đấu tranh thì cấp ủy và chính quyền địa phương cũng cần tăng cường tuyên truyền nâng cao ý thức cảnh giác cho quần chúng nhân dân. Có như vậy mới góp phần giữ vững tình hình ANCT và TTATXH trên địa bàn./.

 

BT
Thăm dò khán giả