Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 21:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:36, Chủ Nhật, 05/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt hơn 10 bè hút cát trái phép trên sông Trà Khúc

(ANTV) - Tình trạng bơm hút cát, sạn trái phép hoạt động rầm rộ làm nhiều hécta đất sản xuất nông nghiệp, tài sản khác của người dân tỉnh Quảng Ngãi bị xâm hại, sụt lún, cuốn trôi. Tổ chức truy quét trên sông Trà Khúc, lực lượng công an đã tập kích bắt được trên 10 bè hút cát trái phép.

 

Đoạn sông Trà Khúc, thuộc xã Tịnh Hà, huyện Sơn Tịnh, bè chứa máy hút cát với hàng trăm mét ống được nối từ lòng sông lên tận trên bờ, mỗi ngày những đường ống này hút hàng trăm khối cát từ lòng sông để đổ lên hàng chục chiếc xe ô tô chờ sắn trên bờ để đen đi tiêu thụ.

Hàng năm, nhiều diện tích đất sản xuất của người dân bị nước lũ sông Trà Khúc tàn phá, khiến đồng ruộng bị thu nhỏ lại. Đây là nguyên nhân xảy ra tình trạng sạt lở bờ sông ở huyện Sơn Tịnh và thành phố Quảng Ngãi. Một nguyên nhân nữa, các ban, ngành chức năng liên quan không xóa bến bãi tự phát dọc theo sông Trà Khúc thuộc các xã Tịnh Hà, Tịnh Sơn, Tịnh Minh, nhưng cũng không tham mưu, đề xuất cấp có thẩm quyền khảo sát, đánh giá, quy hoạch cấp phép cho các đơn vị khai thác cát, sỏi. Đó là những mâu thuẫn sâu sắc khiến cho nạn khai thác cát, sỏi trái phép tồn tại dai dẳng, không xử lý triệt để được, gây ra những hậu quả đáng tiếc.

Hàng năm diễn biết thời tiết xấu bất thường, khả năng xảy ra lũ trên sông Trà Khúc, tuy nhiên việc nhiều chủ đầu nậu và người dân bất chấp sử dụng nhiều bè máy hút cát đem bán sẽ gây ảnh hưởng dòng chảy, sạt lở bờ sông.

BT
Thăm dò khán giả