Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 06:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:18, Thứ 2, 04/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt giữ nhóm thanh thiếu niên trộm cắp nhiều xe máy

(ANTV) - Qua công tác theo dõi, nắm tình hình, Công an quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng đã bắt giữ 9 đối tượng thanh, thiếu niên nằm trong đường dây chuyên trộm cắp xe máy trên địa bàn.

 

9 đối tượng nằm trong nhóm chuyên trộm cắp xe máy này đều từ 15 đến 22 tuổi, trú ở địa bàn các quận Sơn Trà và Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng. Được biết, từ đầu tháng 8/2019 đến nay, Công an quận Ngũ Hành Sơn liên tục nhận được tin báo về các vụ trộm cắp xe máy mà thủ phạm là những thanh niên trẻ tuổi.

Khẩn trương vào cuộc xác minh, hành tung của nhóm đối tượng trên bị phát giác khi phần lớn xe máy chúng sử dụng đều không có nguồn gốc và dùng biển số giả để lưu thông trên đường. Ngày 02/11, khi các đối tượng vừa thực hiện xong 1 vụ trộm cắp xe máy trên địa bàn thành phố đã bị lực lượng Công an phát hiện, bắt quả tang.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, rủ nhau dạo quanh nhiều địa bàn khi thấy người dân sơ hở thì thực hiện hành vi trộm cắp. Công an quận Ngũ Hành Sơn hiện thu giữ được 17 xe máy là tang vật các đối tượng trộm cắp được và vẫn tiếp tục xác minh để điều tra làm rõ.

 

Thời gian gần đây, tại một số địa bàn của tỉnh Cà Mau, liên tiếp xảy ra các vụ mất trộm xe máy. Chỉ cần bị hại lơ là, mất cảnh giác trong vài phút là các đối tượng ra tay trộm cắp, sau đó nhanh chóng xóa bỏ các dấu vết và mang đi tiêu thụ tại các địa bàn khác.

Theo bà Trương Thị Liên, bị hại tại huyện Đầm Dơi: Con tui đi mần nó để đó kêu tui trông chừng, tui cũng có đi tới, đi lui dòm chừng thôi chứ chưa có đi vô nhà, chiều hôm qua tui có đi về khoảng 4h tui coi thì thấy đồ đạc còn nguyên hết, thì cũng vài ngày về thăm chừng vậy đó, hôm qua thì còn nếu mất thì mất đêm hôm.

Ngoài sự sơ hở của các bị hại còn một nguyên nhân khác cũng chiếm phần quan trọng đó là việc chủ quan, lơ là trong việc bảo quản xe môtô. Đi vào nhà để lấy đồ hoặc ra sau vuông tôm nhưng lại có thói quen để chìa khóa trên xe. Đây là yếu tố tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản

Chị Phạm Thị Loan - Bị hại tại huyện Thới Bình cho biết: Quên sơ ý cái thằng bán cafe nói chìa khóa cắm trong xe, chứ thường ngày tui lấy vọ tui dẹp, đến ngày nay tui quên để ý chìa khóa có trong xe hay không, tui nghe tiếng đề xe tui lồm cốm ngồi dậy tính la nhỏ con gái giờ này mày đi đâu, ra nhìn thấy không phải nó mà người thanh niên chạy mặc cái áo khoác màu nâu tui đứng nhìn ngơ ngác ai mượn xe mà không hỏi vậy ta"

Theo báo cáo của các đơn vị chức năng, chỉ tính từ ngày 14/10 đến ngày 21/10, trên địa bàn tỉnh Cà Mau xảy ra 11 vụ trộm xe môtô, trong đó, 10/11 vụ là bị hại để xe ngoài đường, không người trông coi, chỉ có 01 vụ là cắt trộm khóa, đột nhập vào nhà lấy tài sản.

Thời gian tới tình hình trộm cắp xe trên điạ bàn tỉnh nhất là vào dịp cuối năm sẽ còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, lực lượng chức năng sẽ tăng cường các biện pháp nghiệp vụ. Bên cạnh đó, từ các thủ đoạn của bọn tội phạm, người dân cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tự phòng, tự bảo quản tài sản hạn chế thấp nhất điều kiện để tội phạm ra tay hoạt động./.

BT
Thăm dò khán giả