Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 03:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:44, Thứ 4, 05/08/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt giữ nhóm giả danh nhân viên Hải quan lừa đảo

(ANTV) -  Với thủ đoạn gọi điện cho người dân giả danh là công an, hải quan, nhân viên bảo hiểm để lừa một số người nhẹ dạ cả tin chuyển tiền vào tài khoản do nhóm đối tượng này cung cấp nhằm chiếm đoạt tài sản, 2 đối tượng Trương Thị Mỹ Hằng, 31 tuổi và Trương Thái Quý, 24 tuổi cùng trú tại quận 3, TP. Hồ Chí Minh vừa bị Công an quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam về hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Tại cơ quan công an, Trương Thị Mỹ Hằng khai nhận, năm 2018, quá trình làm ăn tại Campuchia, Hằng quen biết với một nhóm người nước ngoài. Sau đó, các đối tượng này đã bàn bạc và lên kế hoạch để lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của những người ở Việt Nam. 

Với thủ đoạn là gọi điện thoại, giả danh nhân viên hải quan, nói dối có gói hàng gửi cho họ và yêu cầu người nhận cần nộp một khoản phí, thuế, bảo hiểm thông qua một tài khoản do nhóm đối tượng này cung cấp.

Sau khi nhận được tiền của bị hại, các đối tượng sẽ chuyển cho Hằng 5% dựa trên tổng số tiền lừa được của bị hại. Quá trình thực hiện hành vi, Hằng rủ em trai là Trương Thái Quý cho mượn tài khoản để lừa đảo, đồng thời chia cho Quý 5% số tiền nhận được. Với thủ đoạn này, các đối tượng đã tham gia lừa của 1 bị hại số tiền hơn 1 tỷ đồng. Hiện Công an quận Nam Từ Liêm đang tiếp tục đấu tranh mở rộng vụ án.

Sau 1 tuần xét xử và nghị án, Tòa án nhân dân TP Hà Nội đã tuyên án phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án Tập đoàn đa cấp Thăng Long (Thăng Long Group) lừa đảo 36.000 người, chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng. Chủ tịch HĐQT của Thăng Long Group Lê Văn Quang bị tuyên phạt tù chung thân về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

7 đồng phạm với Lê Văn Quang trong vụ án này cũng bị tuyên phạt các mức án từ 9 đến 19 năm tù về cùng tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Các bị cáo phải liên đới chịu trách nhiệm bồi thường số tiền đã chiếm đoạt cho các bị hại.

Tháng 8/2012, Quang cùng đồng phạm góp vốn thành lập công ty bán hàng đa cấp TNHH Tầm Nhìn Việt. Năm 2014, Quang mua lại một công ty đã có giấy phép kinh doanh đa cấp của Bộ Công Thương, đổi tên thành Công ty nhượng quyền Thăng Long, tạo vỏ bọc pháp lý.

Sau đó, Quang lập ra chuỗi 5 công ty con thuộc Thăng Long Group có trụ sở tại Hà Nội, gây dựng hình ảnh là tập đoàn thế lực. Thông qua các chương trình nộp tiền mua máy lọc nước, thực phẩm chức năng làm đẹp, giảm cân vào công ty, nhà đầu tư được hứa hẹn không cần làm gì vẫn thu về mức tiền thưởng tương ứng. Ai mua đơn hàng 31 triệu đồng được nhận 146 triệu đồng; đơn hàng 230 triệu đồng sẽ nhận 765 triệu đồng.

Các bị cáo tính lợi nhuận theo kiểu kim tự tháp, lấy tiền của người sau chia cho người trước. Từ tháng 3/2015 đến tháng 8/2016, Quang cùng đồng phạm đã lừa đảo 36.000 người thuộc 32 tỉnh thành, chiếm đoạt hơn 700 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện chỉ có 1.599 bị hại tới trình báo với yêu cầu bồi thường 122 tỷ đồng.

 

Thăm dò khán giả