Thứ ba, ngày 26/10/2021 - 06:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:58, Thứ 3, 26/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắt Giám đốc và PGĐ Công ty SP Land về hành vi lừa đảo

(ANTV) - Cơ quan điều tra, Công an tỉnh Bình Dương cho biết, đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Lê Thị Thanh, Giám đốc Công ty Cổ phần đầu tư & phát triển địa ốc SP Land (Công ty SP Land) và Châu Quốc Tèo, Phó Giám đốc Công ty SP Land, để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo ghi nhận, vào cuối năm 2018, Công ty SP Land tự thành lập dự án KDC An Điền 1, An Điền 2 (xã An Điền, thị xã Bến Cát), có tổng cộng 136 nền đất, tổng diện tích 2 khu đất là hơn 2 ha. Mặc dù chưa có đầy đủ pháp lý nhưng Công ty SP Land đã mở bán ồ ạt cho người dân với giá khoảng hơn 400 triệu đồng một lô đất.

Theo cơ quan điều tra, tháng 8/2020, cơ quan này đã tiếp nhận 35 đơn tố cáo Công ty SP Land vẽ dự án ma bán đất cho người dân. Tổng số tiền công ty này chiếm đoạt của người lên đến hơn 14 tỷ đồng.

Hiện Lê Thị Thanh và Châu Quốc Tèo đang bị tạm giam 4 tháng để tiếp tục điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật về hành vi lừa đảo và chiếm đoạt tài sản.

 

Mở phiên tòa xét xử vụ cán bộ xã trục lợi trong thu hồi, bồi thường đất đai

Ngày 26/1, Tòa án nhân dân tỉnh Đắk Lắk đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử các bị cáo liên quan đến vụ án vụ án gây thất thoát hàng tỉ đồng trong dự án hồ chứa nước Krông Pắk thượng, tỉnh Đắk Lắk.

Bị cáo Đỗ Văn Hưu, nguyên Chủ tịch UBND xã Cư Elang bị xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”. Cũng trong phiên tòa, các bị cáo gồm: Lê Thành Nguyên, Hoàng Trọng Nghĩa, Lê Sơn (đều là nguyên cán bộ địa chính xã Cư Elang) cùng bị xét xử về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”.

Theo cáo trạng, dự án hồ chứa nước Krông Pách Thượng được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt vào năm 2009, có tổng mức đầu tư khoảng 3.000 tỉ đồng và đã đội vốn lên hơn 4.000 tỉ đồng vào thời điểm năm 2020 từ nguồn vốn Trái phiếu Chính phủ. Trong đó, diện tích đất thực hiện điểm tái định cư số 1 (thuộc địa giới hành chính xã Cư Elang) do UBND huyện Ea Kar làm chủ đầu tư.

Trong khoảng thời gian 2016 đến 2017, khi biết được chủ trương và thực hiện chủ trương thu hồi và bồi thường, hỗ trợ nên các ông Nghĩa, Sơn, Nguyên đã góp tiền cùng nhau mua đất. Sau đó, các cán bộ này nhờ các hộ đồng bào tại chỗ (đều thuộc diện hộ nghèo) đứng tên trên hồ sơ nhận bồi thường, hỗ trợ dẫn đến gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 4,6 tỉ đồng.

Bị cáo Hưu thời điểm đó đang tại nhiệm Chủ tịch UBND xã Cư Elang, kiêm Chủ tịch Hội đồng xét duyệt nguồn gốc đất đã thiếu kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các công việc của cán bộ địa chính thuộc quyền và đã ký xác nhận vào hồ sơ đề nghị bồi thường đất và hỗ trợ trái quy định gây thiệt hại lớn cho ngân sách Nhà nước. Dự kiến phiến tòa kéo dài trong 3 ngày.

 

 

Thăm dò khán giả