Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 14:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:07, Thứ 6, 22/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong xử lý hàng nhập lậu

(ANTV) - Cùng được nhận định là hàng nhập lậu đang trên đường vận chuyển nhưng có địa phương xử lý tịch thu, có nơi lại chỉ xử phạt hành chính rồi thả hàng. Văn phòng thường trực BCĐ 389 Quốc gia nhận định đây là bất cập lớn trong việc vận dụng các quy định pháp luật về quản lý hàng hóa.

Một chiếc xe bị bắt giữ khi đang vận chuyển hàng có xuất nước ngoài từ khu vực biên giới về nội địa. Hàng hóa sau đó được xác minh có hóa đơn mua bán giữa các cá nhân trong nước nhưng không có bản kê hàng hóa có xác nhận của cơ quan Hải quan, Biên phòng hoặc biên lại thuế theo quy định tại Điều 3 Thông tư liên tịch số64/2015/TTLT-BTC-BCT-BCA-BQP. Đồng nghĩa với việc đây là hàng nhập lậu. 

Vụ việc sau đó được các cơ quan chức năng tỉnh Lạng Sơn xử lý hành chính và hàng hóa không bị tịch thu.
 
Trong khi đó, về nguyên tắc của các quy định pháp luật đều thống nhất xác định tất cả tang vật là hàng hóa, phương tiện, vật phẩm khác nếu đã đủ căn cứ xác định là hàng nhập lậu, hàng phạm pháp, hàng cấm dù có được chuyển đổi, hợp thức hóa bằng các chứng từ dưới mọi hình thức đều phải được thu hồi, tịch thu xung công quỹ.

Thông tư liên tịch số 64 hay Điều 17 Nghị định 185/2013/NĐ-CP ngày 15/11/2015 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ người tiêu dùng cũng đã quy định rất rõ về điều này.

Đại tá Lê Ngọc Long - Phó cục trưởng Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm buôn lậu Bộ Công an cho biết, về nguyên tắc hàng nhập lậu là phải xử lý, xử lý bằng hình thức tịch thu thì chúng ta mới ngăn chặn được hàng lậu. Chúng ta chỉ phạt và cho đi là không xử lý được.
  
Quay lại vụ việc tại Lạng Sơn, Văn phòng thường trực 389 Quốc gia nêu quan điểm: các cơ quan chức năng cần phải điều tra làm rõ các đối tượng đã bán và xuất hóa đơn về chủ quan đã biết đó là hàng nhập lậu nhưng vẫn cố tình xem là hàng hóa hợp pháp để bán và xuất hóa đơn nhằm chiếm dụng tiền bất hợp pháp của người mua? Nếu có điều này thì có thể xem xét về hành vi lừa đảo?

Đồng thời phải cần làm rõ người mua có biết hay không biết số hàng hóa trên là hàng nhập lậu. Nếu người mua không biết, vô tình mua phải hàng nhập lậu do quá tin vào người bán thì có thể xem xét không truy cứu trách nhiệm nhưng số hàng hóa đó vẫn phải bị xử lý tịch thu. Người mua và người bán sẽ phải giải quyết vụ việc theo pháp luật dân sự.

Ông Nguyễn Văn Cẩn, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan, Chánh Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo 389 Quốc gia cho rằng, cơ quan chức năng chứng minh điều tra mà đủ cơ sở ở căn cứ đấy là anh vận chuyển trái phép, buôn lậu, ngoài những tịch thu hàng hóa thì còn phải xem xét về trách nhiệm hình sự theo trị giá lô hàng và theo mặt hàng. Nếu là hàng cấm, hàng nhập khẩu có điều kiện thì phải không tính những trị giá mà nếu hàng thương mại thông thường thì trị giá trăm triệu đồng trở lên là phải xem xét đến hình sự là tội trốn thuế và tội buôn lậu, vận chuyển trái phép qua biên giới.

Qua sự một sự việc cụ thể này cho thấy tại sao công tác chống buôn lậu tại các tỉnh biên giới nói chung trong đó có khu vực biên giới các tỉnh phía Bắc, đặc biệt là tại Lạng Sơn chưa đạt được kết quả như mong muốn khi mà hàng ngày một lượng lớn hàng hóa nhập lậu sau khi được nhập lậu qua biên giới đã được "rửa' bằng hóa đơn bán hàng ngay trước mặt các lực lượng chức năng.

 

BT
Thăm dò khán giả