Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 01:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:23, Thứ 3, 07/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bất cập trong kiểm soát vật liệu nổ tuyến biên giới Quảng Bình

(ANTV) - Với đường biên giới trên bộ khá dài, địa hình rừng núi hiểm trở, việc kiểm soát các hoạt động liên quan đến pháo lậu, cùng các vật liệu nổ khác tại biên giới Quảng Bình đã và đang xuất hiện nhiều bất cập. Đó cũng là một trong những thách thức lớn, đối với lực lượng chức năng tỉnh Quảng Bình trong việc ngăn chặn vấn nạn pháo lậu và vật liệu nổ trái phép có chiều hướng gia tăng trong thời gian gần đây. 

Từ đầu năm đến nay, nhiều vụ tai nạn  liên quan đến vấn đề pháo lậu, vật liệu nổ, đã xảy ra tại Quảng Bình, lực lượng bộ đội biên phòng đã liên tục bắt giữ nhiều vụ liên quan đến việc vận chuyển pháo lậu, chất nổ từ Lào về Việt Nam.

Tuy nhiên việc kiểm soát vấn nạn này tại cửa khẩu quốc tế Cha Lo vẫn đang gặp không ít những khó khăn, bất cập do  địa hình trùng điệp của các dãy núi nơi đây đã tạo điều kiện thuận lợi để các đối tượng tội phạm dễ dàng hoạt động, vi phạm pháp luật, vận chuyển pháo lậu.

Mới đây, vụ nổ pháo lậu trên xe khách tại tỉnh Khăm Muộn – Lào, đã khiến 8 người chết tại chỗ, 3 người trọng thương. Câu hỏi đặt ra là, có bao nhiêu pháo lậu đang được các đối tượng tội phạm vận chuyển qua tuyến biên giới này mỗi tháng? Đây quả là câu hỏi không dễ để có thể trả lời. Bởi vẫn còn đó nhiều bất cập trong công tác tuần tra, kiểm soát việc vận chuyển pháo lậu và các vật liệu nổ khác tại đây.

Thượng úy Đinh Tiến Trung– Phó trạm trưởng Trạm biên phòng cửa khẩu quốc tế Cha Lo, tỉnh Quảng Bình cho biết: Hiện tại các công cụ hỗ trợ đã được trang cấp, tuy nhiên không được đồng bộ và còn thiếu. Đặc biệt là các trang công cụ hỗ trợ cho việc phát hiện pháo nổ, vật liệu nổ vẫn còn hạn chế.

Lực lượng còn mỏng trong khi địa bàn quá rộng, cùng với đó là sự thiếu thốn, thiếu đồng bộ của các công cụ hỗ trợ, công cụ phát hiện pháo và các vật liệu nổ. Trong khi thủ đoạn của các đối tượng tội phạm ngày càng tinh vi. Để có thể nâng cao năng lực ngăn chặn các hành vi liên quan đến việc vận chuyển pháo lậu cùng các vật liệu nổ đó thì việc bổ sung các trang thiết bị hỗ trợ kiểm soát, dò tìm, và công tác tuần tra, mật phục tại các lối mòn xung quanh khu vực cửa khẩu, cần phải được đẩy mạnh hơn nữa trong thời gian tới.

BT
Thăm dò khán giả