Thứ bảy, ngày 28/01/2023 - 11:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:29, Thứ 2, 22/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng trẻ hoá tội phạm giết người

(ANTV) - Trong những ngày đầu tháng 11, trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã liên tiếp xảy ra các vụ trọng án liên quan đến hành vi giết người, điều đặc biệt hơn các đối tượng phạm tội trong độ tuổi thanh thiếu niên chiếm một nửa số vụ. Những vụ trọng án “con giết bố”, “học sinh giết bạn” xảy ra trên địa bàn thời gian gần đây đã dấy lên một hồi chuông báo động trong lối sống và nhận thức của một bộ phận giới trẻ.

 

 

Điểm qua vụ việc xảy ra ở huyện Đăk Tô vào ngày 05/11, Chu Minh Thuận (18 tuổi, trú tại: TT. Đăk Tô, huyện Đăk Tô) về nhà thì gặp bố mình là đang ngồi uống rượu một mình nên có lời lẽ can ngăn thì bị bố mình dùng một cây sắt đánh liên tiếp vào người.

Tại cơ quan công an đối tượng Chu Minh Thuận khai nhận: Sau khi em đỡ được khoảng 3 phát, đến phát thứ 4 thì em đau quá em không chịu nổi và em lụm được con dao ở dưới đất em đứng dạy em né đánh của bố, rồi bố lao về phía em và em đâm bố luôn.

Nạn nhân đã được đưa đi cấp cứu nhưng đến khoảng 22 giờ cùng ngày thì tử vong. Và chỉ chưa đầy 1 tuần sau, một vụ án mạng cũng rất đỗi đau lòng đã xảy ra trước cổng trường THPT Ngô Mây (TP. Kon Tum). Cũng chỉ vì một chút ghen tuông trong chuyện tình cảm mà cái giá phải trả là mạng sống của một thanh niên trẻ.

Đối tượng Võ Xuân Huy khai nhận: Nhà trường có tổ chức thi online môn Toán, Duyên học chung lớp với tôi có gửi bài cho tôi, tôi có nhắn lại với Duyên là “ok em”, xong người yêu của Duyên vô đọc tin nhắn thấy vậy tưởng tôi với Duyên có tình cảm với nhau nên Trí gây chuyện với tôi và hẹn tôi lên cầu số 4 để giải quyết mâu thuẫn nhưng tôi không có đi.

Không hẹn được Võ Xuân Huy ra nói chuyện nên đến trưa ngày 10/11, Trần Văn Trí (16 tuổi, trú tại xã Kroong, TP. Kon Tum) cùng 3 người bạn khác đã đến trước cổng trường THPT Ngô Mây để chặn đánh Huy. Lúc này, Trí đã dùng mũ bảo hiểm đánh liên tiếp nhiều lần vào đầu Huy. Để phản kháng, Huy đã lấy con dao bấm đâm 1 nhát ngay ngực Trí rồi bỏ chạy. Hậu quả, Trí tử vong trên đường đưa đi cấp cứu. Có thể thấy nguyên nhân chủ yếu các vụ án là do nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của một bộ phận thanh thiếu niên còn hạn chế, dễ bị kích động dẫn đến các hành vi nguy hiểm cho xã hội.

Thượng tá Lê Thanh Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự cho biết: Trước tình hình đó thì phòng Cảnh sát hình sự đã tham mưu cho Đảng uỷ, Ban giám đốc Công an tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện công tác điều tra cơ bản của lực lượng cảnh sát hình sự, trong đó chú ý đến 2 chuyên đề, đó là chuyên đề phòng ngừa đối với tội phạm xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, chuyên đề đối với tội phạm liên quan đến các lứa tuổi thanh thiếu niên dưới 18 tuổi, phối hợp với một số trường trên địa bàn làm công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật trong lứa tuổi học sinh.

Công tác phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này không thể chỉ giao cho một mình các cơ quan thực thi pháp luật mà phải có sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, các đoàn thể, mà trong đó vấn đề căn cơ là phải có sự tích cực trong công tác giáo dục, công tác văn hoá thì mới mong có sự chuyển biến tích cực và ổn định lâu dài.

BT
Thăm dò khán giả