Thứ hai, ngày 06/02/2023 - 10:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:35, Thứ 6, 03/12/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

(ANTV) - Tình trạng người chưa thành niên phạm tội đang là một trong những vấn đề đang được xã hội quan tâm, trong đó có tỉnh Hưng Yên. Trong những năm gần đây, ở Hưng Yên tình trạng tội phạm do người dưới 18 tuổi thực hiện có chiều hướng ngày càng gia tăng cả về số lượng và mức độ phạm tội. Số lượng các vụ án tăng nhanh, nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra cùng với tính chất phức tạp của từng vụ án. Đây là hiện tượng rất đau lòng, cho thấy thực trạng đáng lo ngại về trẻ vị thành niên phạm tội.

Chỉ là do mâu thuẫn cá nhân, ngày 23.1, tại khu vực Vòng xuyến Yên Mỹ, hai nhóm thanh niên của xã Tân Lập và nhóm thanh thiếu niên xã Trung Hòa (huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên) đã xảy ra xô xát. Hậu quả là Lê Văn Hai (Sinh năm 2003 tại xã Trung Hòa) bị đối tượng Nguyễn Văn Nhớ (Sinh năm 2001 tại xã Tân Lập) đâm tử vong.

Đối tượng Nguyễn Văn Nhớ khai nhận: "Hôm đó tôi đang đi chơi, đi tới vòng xuyến Yên Mỹ thì tôi đỗ xe lại, tôi thấy Hai đi sát người tôi rồi chửi. Lúc đấy tôi dừng xe lại rồi nhưng Hai cứ áp sát người tôi tiếp tục chửi tiếp. Do tôi bức xúc quá tôi mới cầm dao ở túi ra tôi bấm tôi đâm Hai 4 nhát rồi tôi bỏ chạy. Tôi nhận thấy việc làm của mình sai nên sau đó tôi có ra cơ quan công an đầu thú."

Nhóm thanh niên trong vụ án giết người và gây rối trật tự công cộng vừa bị cơ quan cảnh sát điều tra công an tỉnh Hưng Yên xác minh, làm rõ. 

Theo báo cáo điều tra, quá trình đi chơi vào buổi tối nhóm thanh niên ở Yên Mỹ đã có xô xát với nhóm thanh niên ở huyện Khoái Châu, trong quá trình đuối nhau trên đường, các đối tượng đã gặp anh Nguyễn Văn Thông – sinh năm 2000, cư trú tại thôn Thiên Lộc, huyện Yên Mỹ. Do có va chạm lời qua tiếng lại và xảy ra va quệt giao thông, nhóm thanh niên Khoái Châu đã đánh anh Thông, đỉnh điểm của vụ việc là Đỗ Văn Đức và Đinh Quảng Trường đã dùng dao bằng kim loại đâm anh Thông khiến nạn nhân tử vong.

Thượng úy Nguyễn Văn Dũng, Phó đội trưởng Đội 4, Phòng cảnh sát hình sự công an tỉnh Hưng Yên cho biết: "Vụ án này chúng tôi xác định là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, tính chất rất phức tạp bởi đa phần các bị can trong vụ án đều ở lứa tuổi thanh thiếu niên, các đối tượng thể hiện tính chất rất côn đồ. Chỉ vì mâu thuẫn nhỏ thôi nhưng hành vi của các đối tượng đã dẫn đến hậu quả là làm chết người. Ngoài ra các đối tượng còn gây huyên náo đối với khu dân cư. Sau khi vụ án xảy ra CQCSĐT chúng tôi đã ngay lập tức khẩn trương điều tra, làm rõ."

Theo nhận định của các cơ quan chức năng, tình trạng thanh thiếu niên phạm tội có chiều hướng gia tăng, cùng với việc tăng về số vụ thì tính chất phức tạp và mức độ nghiêm trọng cũng gia tăng.

Từ ngày 15/12/2020 đến ngày 14/11/2021 trên địa bàn tỉnh Hưng Yên đã xảy ra 53 vụ, trong đó 227 đối tượng là người chưa thành niên vi phạm pháp luật. Cơ quan cảnh sát điều tra đã khởi tố 19 vụ với 91 bị can, xử lý hành chính 33 vụ với 128 đối tượng.

Đại úy Nguyễn Xuân Hưng, Đội trưởng Đội chống tệ nạn xã hội và mua bán người, phòng Cảnh sát hình sự công an tỉnh Hưng Yên cho biết: "Thanh thiếu niên vi phạm pháp luật thì thời gian qua xảy ra rất nhiều vụ trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, đặc biệt là có những vụ xảy ra các cháu bị khởi tố hình sự hoặc xử phạt hành chính. Thậm chí có những vụ các cháu bị khởi tố về tội giết người. Chỉ vì 1 phút nông nổi, mà ảnh hưởng đến cuộc sống của các cháu sau này. Do vậy chúng  tôi cũng đề nghị về phía gia đình, nhà trường và chính quyền địa phương có những quan tâm, quản lý và giáo dục con em."

Tình trạng người chưa thành niên phạm tội có chiều hướng gia tăng do nhiều nguyên nhân: do gia đình, do nhà trường, do xã hội và do chính người chưa thành niên. Để kiềm chế sự gia tăng tình trạng người chưa thành niên phạm tội cần có sự chung tay của cả xã hội, nếu thực hiện một cách quyết liệt và đồng bộ các giải pháp thì chắc chắn sẽ hạn chế được sự gia tăng của tội phạm và vi phạm pháp luật trong thanh, thiếu niên./.

BT
Thăm dò khán giả