Thứ năm, ngày 23/09/2021 - 06:50 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:08, Thứ 2, 11/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật

(ANTV) - Thời gian gần đây, tình trạng thanh thiếu niên vi phạm pháp luật có diễn biến ngày càng phức tạp. Ham chơi, đua đòi, thích thể hiện mình lại thiếu sự quản lý của người lớn, nhiều thanh thiếu niên trượt dài, vi phạm luật pháp. Thanh thiếu niên phạm tội không còn là câu chuyện mới, không còn là sự cảnh báo mà đã trở thành một thực trạng xã hội đáng báo động.

Đối tượng Phạm Minh Tài, 19 tuổi trú phường Cam Linh, thành phố Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa bị cơ quan công an bắt giữ khi cùng đồng bọn liên tiếp gây ra nhiều vụ án cướp giật trên đường phố. Bỏ học từ lâu, lại không chịu làm ăn, Tài thường la cà trong các quán nét chơi game rồi tụ tập bạn bè ăn nhậu. Không có tiền Tài rủ đồng bọn đi cướp giật tài sản. Chỉ đến khi bị cơ quan công an bắt giữ, đối tượng này mới thấy hối hận.

Đối tượng Phạm Minh Tài khai nhận: Bọn em kiếm tiền để tiêu xài, rồi ăn, uống và chơi game.  

Theo thống kê, bình quân mỗi năm có hơn 3.000 trẻ vị thành niên bị đưa đưa ra xét xử về hình sự. Điều đáng lo ngại là nếu như trước đây, hành vi vi phạm pháp luật hình sự của người chưa thành niên chỉ khu biệt ở nhóm tội xâm phạm sở hữu; xâm phạm trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, thì nay ở tội danh nào cũng có sự góp mặt của thanh thiếu niên. Sự gia tăng tội phạm ở lứa tuổi này ở mọi lĩnh vực với hành vi và thủ đoạn ngày càng xảo quyệt, manh động thật sự đáng lo ngại cho toàn xã hội. Tại Khánh Hòa chỉ trong 6 tháng đầu năm nay đã có 8 vụ trọng án liên quan đến đối tượng gây án ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Trung tá Trình Minh Hòa, Phó trưởng Phòng Cảnh sát Hình sự, Công an Khánh Hòa cho biết: "Các đối tượng chưa thành niên phạm tội trong thời gian gần đây có xu hướng gia tăng về số lượng, tính chất manh động trong khi thực hiện hành vi phạm tội. Các bị can là người chưa thành niên thực hiện thành vi phạm tội thường bỏ học, lêu lổng không theo sự kiểm soát của gia đình."

Theo cơ quan công an, việc thanh thiếu niên vi phạm pháp luật liên quan chặt chẽ đến nhiều vấn đề khác nhau và nó được xem như một hệ lụy. Hệ lụy của việc gia đình thiếu quan tâm, chăm sóc con cái, nhà trường chưa thực sự làm tốt việc giáo dục đạo đức làm người cho lớp trẻ, một số tổ chức có liên quan đến việc giáo dục học sinh vẫn chưa theo kịp những diễn tiến phức tạp về tâm lý trong sự biến chuyển của xã hội. Bên cạnh đó sự phát triển bùng nổ của internet cũng có tác động không nhỏ đến nhận thức hành vi khi mà lượng hình ảnh, thông tin về bạo lực tràn lan trên các trang mạng.

Vì thiếu sự quản lý của gia đình nên các em dễ dàng có những hành vi sai trái

Trung tá Trình Minh Hòa, cho rằng: "Trong số những giải pháp để hạn chế đến mức thấp nhất người chưa thành niên dẫn đến hành vi phạm tội thì công tác quản lý của người chưa thành niên nơi cư trú và cộng đồng dân cư phát động phong trào toàn dân đấu tranh tấn công trấn áp tội phạm, xây dựng các mô hình khu vui chơi giải trí là nơi thanh niên đến vui chơi để hạn chế tới mức thấp nhất người chưa thành niên lui tới các tụ điểm internet, quán bar, vũ trường là nơi tiềm ẩn nguy cơ phạm tội cao."
    
Thực trạng trẻ em ở lứa tuổi vị thành niên phạm tội với chiều hướng ngày càng gia tăng đã và đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về cách chăm sóc, dạy dỗ con cái của từng gia đình. Đã đến lúc cần xem xét lại hiệu quả gắn kết của "tam giác": Gia đình - Nhà trường - Xã hội, tìm ra một giải pháp mạnh mẽ, triệt để, thiết thực nhằm hạn chế và ngăn chặn những nguyên nhân, điều kiện dẫn đến tội phạm ở thanh thiếu niên.

 

BT
Thăm dò khán giả