Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 00:23 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:54, Chủ Nhật, 21/07/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tập thể

(ANTV) - Chỉ trong 6 tháng đầu năm 2019, lực lượng Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện, bắt giữ 23 vụ, với 228 đối tượng sử dụng ma túy tập thể trong các quán karaoke và cơ sở lưu trú. Thực trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tập thể tại các điểm vui chơi, giải trí đang thực sự là một vấn đề đáng báo động.

41 đối tượng gồm 27 nam, 14 nữ có biểu hiện sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp đã bị lực lượng Công an phát hiện, bắt giữ tại quán Karaoke Luxury thuộc khu đô thị Phúc Sơn, huyện Vĩnh Tường.

Tiếp đó,  2 nhóm thanh niên với gần 60 đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp trong quán karaoke tại phường Khai Quang và phường Hội Hợp đã bị Công an thành phố Vĩnh Yên kiểm tra, phát hiện bắt giữ.

Hay mới đây nhất,tại quán Karaoke Linh Dung 3, ở thị trấn Gia Khánh, huyện Bình Xuyên, Công an huyện Bình Xuyên bất ngờ kiểm tra, phát hiện và bắt giữ 43 đối tượng đang có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tổng hợp tại hai phòng Vip của quán này. Các đối tượng này chủ yếu có độ tuổi từ 18 đến 34 tuổi. Không chỉ là thanh thiếu niên trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc mà còn đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau.

Trung tá Nguyễn Anh Thái - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá, hầu hết các đối tượng đều không có công ăn việc làm, việc quản lý của gia đình còn lỏng lẻo, chưa quan tâm chăm sóc lắm, thêm vào đó là công tác tuyên truyền, phối hợp giữa các đoàn thể phối hợp chưa hiệu quả.
 
Trong những nguyên nhân dẫn đến thực trạng thanh thiếu niên sử dụng ma túy tổng hợp, có một nguyên nhân quan trọng là do nhận thức sai lệch về tác hại của ma túy tổng hợp. Nhiều thanh thiếu niên cho rằng ma túy tổng hợp không gây nghiện hoặc không có tác hại đáng kể. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, tác hại của ma túy tổng hợp gây ra là đặc biệt nguy hiểm và khó lường.
 
"Khi đã sử dụng ma túy tổng hợp nó tác động trực tiếp lên hệ thần kinh, ảnh hưởng đến não làm mất nhận thức về hành vi và tác hại lớn nhất ảnh hưởng tới sức khỏe tâm thần" - Trung tá Nguyễn Anh Thái nói.
 
Để đấu tranh, ngăn chặn, thực trạng này, lực lượng Công an tỉnh đã và đang quyết liệt triển khai các biện pháp đấu tranh toàn diện với tội phạm và tệ nạn liên quan đến ma túy. Tuy nhiên, trước những nguy cơ và cám dỗ của ma túy đối với thanh, thiếu niên hiện nay, vai trò quản lý, định hướng của gia đình càng trở nên quan trọng trước mỗi bước đường trưởng thành của con em. Đặc biệt, các ngành, các cấp, các tổ chức đoàn thể cần tích cực tham gia vào công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma tuý.
BT
Thăm dò khán giả