Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 11:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:59, Thứ 2, 04/06/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng khai thác đất trái phép

(ANTV) - Khai thác khoáng sản đóng góp tích cực cho sự phát triển của nền kinh tế. Tuy nhiên, do lợi nhuận lớn, nhu cầu đáp ứng cho các công trình xây dựng tăng cao, đất sỏi, cát đang là vật liệu màu mỡ cho các đối tượng khai thác trái phép. Tình trạng “chảy máu” tài nguyên đang diễn ra hết sức phức tạp tại nhiều địa phương, nhất là trên các địa bàn phát triển “nóng” về kinh tế như huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. 

 

Tại bãi khai thác đất sỏi đỏ xã Dương Tơ, huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, những chiếc máy xúc, xe tải ngang nhiên khai thác không phép giữa ban ngày. Bất chấp ngay cả khi lực lượng chức năng kiểm tra, các đối tượng chống đối bằng việc đổ đất khỏi xe tải và tháo chạy như thế này.

Những tuyến đường bị cày nát bởi các xe tải chở đất. Cách đó không xa, tiếp tục lại một bãi khai thác đất sỏi đỏ. Hàng chục các loại phương tiệng đang hoạt động. Ngay khi vừa thấy lực lượng Công an, các đối tượng liền tháo chạy khỏi hiện trường.

Dọc theo tuyến đường này, có đến hàng chục bãi đất đỏ, bãi cát khai thác trái phép. Những khu đất bị đào khoét nham nhở, ngổn ngang như một đại công trường.

Như chực chờ, những chiếc xe tải này được tập kết sẵn tại đây chỉ cần vắng bóng lực lượng chức năng, các đối tượng liền tổ chức hoạt động khai thác, sau đó vận chuyển đưa đi tiêu thụ.

Áp lực gia tăng tiến độ của các công trình xây dựng, trong khi, giá vật liệu khác cao hơn nhiều so với đất. Chính vì vậy lựa chọn để san lấp mặt bằng bằng đất hiện nay được xem là đỡ chi phí hơn.

Tình trạng này không chỉ diễn ra ở Phú Quốc, tại tỉnh Cà Mau, từ các vùng nông thôn cho đến địa bàn thành phố, các bãi khai thác đất cũng đang hoạt động rầm rộ không kém. Chỉ tính từ tháng 3 đến nay, lực lượng lượng chức năng đã phát hiện nhiều vụ có hành vi khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn.

Tình trạng khai thác đất trái phép trên địa bàn tỉnh Cà Mau, những chiếc máy xúc vẫn đang còn nguyên trạng, nhiều bãi đất bị xới tung. Lợi dụng đêm tối, các chuyến xe vận chuyển hành quân đưa đất đi tiêu thụ.

Mỗi xe đất được bán với giá 500.000- 800.000 đồng tùy theo khối lượng. Thậm chí, giá đất đắt đỏ còn được tính theo m3 (mét khối). Lợi nhuận lớn, nhiều đối tượng như “con thiêu thân” lao vào khai thác trái phép. Chúng bất chấp và sẵn sàng chống trả ngay cả khi có lực lượng chức năng. 

Các đối tượng khai thác khoáng sản trái phép hoạt động ngày một tinh vi, có tổ chức. Thậm chí, chúng liều lĩnh, manh động chống trả lực lượng lực lượng chức năng khi bị kiểm tra, xử lý. Điều này cho thấy, một nguồn lợi “béo bở” cho hoạt động làm ăn phi pháp.

Để xảy ra tình trạng này, ngoài việc lôi kéo người dân bán đất khoáng sản, các đối tượng còn lợi dụng vào sự sơ hở của chính quyền địa phương trong việc kiểm tra, giám sát các khu đất dự án. Địa bàn huyện Phú Quốc, Kiên Giang là một ví dụ.

Xử lý tình trạng khai thác tài nguyên trái phép

Tài nguyên khoáng sản đang bị khai thác một cách ồ ạt, thiếu kiểm soát. Thực trạng này kéo theo nhiều hệ lụy, tác động không chỉ tới môi trường mà kinh tế cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Để ngăn chặn, cũng như đẩy lùi vấn nạn này cần có sự vào cuộc quyết liệt hơn nữa của cả hệ thống chính trị. Có như vậy, tài nguyên quốc gia mới không bị xâm phạm, đất mới không bị “chảy máu”.

Thượng tá Trần Văn Dũng – Phó Trưởng Công an huyện Phú Quốc, Kiên Giang cho biết: "Để giải quyết tình trạng này, trong thời gian tới, Công an huyện tiếp tục phối hợp với lực lượng Cảnh sát môi trường, Công an tỉnh, phối hợp với các ngành chức năng nắm tình hình, rà soát, khảo sát các địa bàn phức tạp liên quan tới khai thác khoáng sản. Bố trí lực lượng, kịp thời phát hiện, xử lý ngay.

Các trường hợp tái phạm, đủ điều kiện phối hợp với liên ngành tư pháp khởi tố, điều tra theo quy định của pháp luật hình sự. Chỉ đạo lực lượng cảnh sát giao thông, trong quá trình tuần tra, kiểm soát trên địa bàn khi phát hiện phương tiện ô tô vận chuyển khoáng sản không giấy phép thì cũng kịp thời lập biên bản chuyển qua các đơn vị chức năng. Phối hợp với công an cơ sở tuyên truyền cho bà con biết, bán khoáng sản của mình, của hộ gia đình chưa được phép thì cũng là vi phạm".

Đại tá Lê Hoàng Sách- Trưởng phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Cà Mau cho biết thêm: "Hầu hết là vùng sâu vùng xa hiện nay, xe bốn bánh đã đi được. Chính vì vậy mà lợi dụng địa hình, nhất là vùng sâu vùng xa, tránh việc kiểm tra của cơ quan chức năng. Nếu mà muốn đấu tranh triệt để được, chúng tôi đề nghị các cấp, các ngành nên vào cuộc và được sự hưởng ứng của toàn thể cộng đồng thì mới có thể đấu tranh với hành vi vi phạm pháp luật này".

B.T
Thăm dò khán giả