Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 01:43 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:22, Thứ 6, 19/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng hành hung y, bác sỹ

(ANTV) -Vấn đề an ninh bệnh viện nói chung và hành hung nhân viên y tế nói riêng đã trở thành vấn đề nóng mà Bộ Y tế và các phương tiện thông tin đại chúng đề cập nhiều trong thời gian qua.

Thời gian gần đây, tình hình an ninh trật tự tại các cơ sở y tế diễn ra hết sức phức tạp: như trộm cắp, móc túi, lừa đảo, cò mồi, bảo kê trong đó, vấn đề nhức nhối nhất hiện nay chính là việc người nhà bệnh nhân có hành vi xúc phạm, hành hung y bác sỹ.
 
Nhiều trường hợp không phải là cá nhân đơn lẻ, mà đã tụ tập thành băng nhóm, mang theo hung khí, có sự chuẩn bị kỹ càng đến đập phá tài sản của bệnh viện và gây thương tích nặng cho các y bác sỹ. Thực trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác khám, chữa bệnh của bệnh viện; ảnh hưởng đến tinh thần, tính mạng, động lực và sự tận tụy của đội ngũ thầy thuốc, nhân viên y tế. 
 
Liên tiếp các vụ việc hành hung y bác sỹ
 
Chỉ trong vòng 1 tháng trở lại đây, ít nhất 4 vụ y bác sỹ bị hành hung đã xảy ra.Từ tuyến huyện: như Trung tâm Y tế huyện Đạ Tẻh, tỉnh Lâm Đồng, Bệnh viện Đa Khoa huyện Thạch Thất, Hà Nội, tuyến tỉnh như bệnh viện Đa khoa, tỉnh Phú Thọ. Đến Tuyến trung ương như bệnh viện Đại học Y, Hà Nội.
 
Một trong những nghề nghiệp được tôn vinh bậc nhất trong xã hội dường như đã bị một số người xem nhẹ bởi không ít những vụ việc, hành động xâm phạm nghiêm trọng đến danh dự, thân thể, tính mạng y bác sỹ đã xảy ra.
 
Không chỉ hành hung bác sĩ, côn đồ còn truy đuổi, hành hung người bệnh trong bệnh viện.
 
Bác sĩ Lê Quang Dương, Phó trưởng khoa Cấp cứu hồi sức tích cực và chống độc, Bệnh viện Đa khoa Thạch Thất, Hà Nội kể lại, tôi gọi điều dưỡng lên mời người nhà sang buồng hành chính để giải thích về tình trạng của cháu bé và có hướng chuyển viện lên tuyến trên điều trị tiếp, trong khi đang giải thích thì người nhà có hành động hành hung như thế.
 
Tại Hội nghị “Tăng cường an ninh, trật tự bệnh viện, bảo vệ nhân viên y tế” do Bộ Y tế tổ chức mới đây đã nhận diện rõ 2 nguyên nhân để xảy ra tình trạng mất trật tự, an ninh bệnh viện, đe dọa sự an toàn của cán bộ y tế. Đó là, Về phía xã hội, nhiều người bệnh, người dân nhận thức chưa đúng, chưa cảm thông với điều kiện khó khăn của bệnh viện, không có thói quen xếp hàng, chờ đợi. Một số cá nhân có hành vi ứng xử không đúng mực với nghề thầy thuốc. 
 
Về phía cán bộ y tế, phía bệnh viện, do tình trạng quá tải, người bệnh đông, phải xếp hàng, chờ đợi lâu. Trong khi đó, cũng cố một số cán bộ y tế tinh thần thái độ, lời ăn tiếng nói, thái độ ứng xử với người bệnh chưa được hòa nhã, phù hợp, gây những bức xúc cho người bệnh, người dân; thậm chí có cả những hành vi tiêu cực trong bệnh viện.
 
PGS.TS Vũ Bá Quyết, Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương chia sẻ, rất buồn là thời gian gần đây đã xảy ra tình trạng côn đồ hành hung bác sỹ, hành hung người nhà bệnh nhân đây là bài học cho ngành y tế nếu chúng ta làm được tốt chuyên môn của mình thì đã không xảy ra tình trạng người nhà bức xúc thế nhưng đôi khi người dân không hiểu được tính chất công việc cũng như sức khỏe của bệnh nhân và cứ nghĩ là nặng nên ai cũng muốn làm ngay thế nhưng thực tế thì còn rất nhiều bệnh nhân khác nặng hơn.
 
Theo Th.s Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho rằng,chúng ta cũng phải nhìn nhận thẳng đó là con sâu làm rầu nồi canh, một số y bác sỹ không có thái độ ứng xử một cách chuyên nghiệp chính vì vậy đã gây ra mất lòng tin cho người bệnh và một số sự cố y khoa không mong muốn thì cũng không có sự giải thích rõ ràng từ phía người nhà bệnh nhân cũng như thầy thuốc nên làm cho mâu thuẫn giữa người nhà bệnh nhân và thầy thuốc và người nhà bệnh nhân ngày càng theo hướng tiêu cực
 
Ai cũng đều nhận thấy rõ những Nguyên nhân vì sao lại dẫn tới tình trạng y bác sỹ bị hành hung. Và các cơ quan chức năng: từ cơ quan quản lý y tế đến cơ quan công an đã rất tích cực giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, tại sao vẫn thường xuyên diễn ra tình trạng đau lòng này, thậm chí mức độ nguy hiểm hơn và còn gia tăng về số lượng. Vậy giải pháp lâu dài cho vấn đề này là gì?
 
Giái pháp cho vấn đề  
 
Địa bàn phường Hàng Bông, quận Hoàn Kiếm Hà Nội có 4 bệnh viện đầu ngành, gồm: Việt Đức, K, Phụ sản, Răng Hàm Mặt. Do đều là tuyến cuối nên số lượng bệnh nhân đến khám và điều trị tại đây rất đông. Tuy nhiên, tình hình ANTT tại đây lại không hề phức tạp.  Có được sự ổn định về tình hình ANTT một phần là sự chủ động liên kết của lực lượng Công an phường với 4 bệnh viện, đội nghiệp vụ Công an Q Hoàn Kiếm cùng công an các phường giáp ranh.
 
Đại úy Nguyễn Quốc Khánh, Phó trưởng Công an phường Hàng Bông, Q. Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết, qua thời gian vừa qua thì quy chế phối hợp giữa lực lượng công an và lực lượng bảo vệ tại các bệnh viện đã phát huy hiệu quả mang tính chiều sâu rất là nhiều qua đó làm tỷ lệ về tội phạm tại các bệnh viện và trong công tác phối hợp đấy thì việc tổ chức tuần tra mật phục phối hợp với các lực lượng như là phòng CSHS, đội CSHS công an quận, bảo vệ tại các bệnh viện và công an phường trong công tác tuần tra kiểm soát nhằm kìm hãm các loại tội phạm tại các bệnh viện
 
Anh Nguyễn Trường Khoa, Đội phó đội Bảo vệ BV Việt Đức cho biết, tổ bảo vệ của chúng tôi trong những ca trực thì phối hợp chặt chẽ với công an phường trong việc xử lý, ví dụ có vấn đề gì xảy ra thì chúng tôi sẽ hướng dẫn người bị hại qua phòng bảo vệ trình báo sau đó chúng tôi sẽ báo cáo lên công an phường để kịp thời giải quyết. Nếu gọi công an phường không kịp thì chúng tôi khóa tất cả các cổng ra vào để thực hiện công tác bảo vệ được an toàn còn nếu có 1 đối tượng thì chúng tôi sẽ tổ chức vây bắt, bắt giữ.
 
Mô hình phối hợp chặt chẽ giữa cơ quan công an với các bệnh viện trong đảm bảo ANTT của phường Hàng Bông là cách làm hay, cần được phát huy. Mới đây, Bộ Y tế đề nghị Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị công an địa phương tăng cường phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn điều tra xác minh làm rõ các hành vi và đối tượng gây bạo hành trong bệnh viện. Tuy nhiên, sự phối hợp này…giống như việc thiết lập một rào chắn bên ngoài. Việc quan trọng vẫn là hạn chế thấp nhất những mâu thuẫn  giữa y bác sỹ và người nhà bệnh nhân.
 
Chúng tôi luôn tuyên truyền cho cán bộ viên chức trong bệnh viện là phải làm thật tốt công việc của mình đó là tận tụy nhiệt tình với bệnh nhân, đón tiếp niềm nở, đặc biệt là công tác chuyên môn phải làm thật tốt thì sẽ đỡ gây bức xúc cho người nhà. Chúng tôi cũng đã nghiên cứu rất nhiều mô hình làm việc để giảm tải thời gian chờ đợi của người bệnh. PGS.TS Vũ Bá Quyết cho biết thêm.
 
Theo Th.s Trần Thị Nhị Hà, Phó giám đốc Sở Y tế Hà Nội, về phía ngành y tế thì cũng chỉ đạo các bệnh viện phối hợp với cơ quan công an trên địa bàn và có những ký hợp đồng với cơ quan bảo vệ chuyên nghiệp trong việc bảo vệ sức khỏe tính mạng của người thầy thuốc và giải quyết kịp thời những sự cố đã xảy ra trong bệnh viện. Ngành y tế thì chúng tôi cũng chỉ đạo các tổ các phòng để tham gia kịp thời tích cực trong công tác chẩn đoán, điều trị giải quyết những thắc mắc của người nhà bệnh nhân Chúng tôi cũng kiến nghị các cấp có thẩm quyền trong khung xử phạt tăng nặng đối với những hành vi xâm phạm đến danh dự, nhân phẩm, tính mạng, sức khỏe của thầy thuốc trong môi trường khám bệnh chữa bệnh.
 
Trên thế giới, nhiều quốc gia đã đưa ra các đạo luật để bảo vệ riêng các y, bác sĩ. Có nơi chỉ cần đe dọa bằng lời nói đã là phạm luật, bị truy tố, không áp vào bộ luật hình sự chung như ở nước ta.
 
Nhìn vào công việc hàng ngày của các y bác sĩ mới thấy họ rất căng thẳng vì cường độ làm việc chịu nhiều áp lực cao. Mọi thầy thuốc trước khi ra trường hành nghề có lẽ đều khắc cốt ghi tâm lời thề Hippocrates, lời thề y đức thật ý nghĩa và mang giá trị nhân văn sâu sắc. Bởi vậy, họ rất cần người nhà người bệnh nhân hiểu và thông cảm với công việc của họ. Khi an ninh bệnh viện được cải thiện hơn, nhân viên y tế sẽ an tâm với việc cấp cứu, thăm khám cho người bệnh.
Thăm dò khán giả