Thứ năm, ngày 01/12/2022 - 21:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:39, Thứ 5, 21/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng giết người từ nguyên nhân xã hội

(ANTV) - Trong những năm gần đây, tình hình tội phạm giết người, nhất là giết người do nguyên nhân xã hội diễn ra rất phức tạp. Từ năm 2104 đến năm 2018, toàn quốc xảy ra 5.763 vụ giết người…điều đáng nói là trong số này chiếm đến 95,8% là các vụ giết người xuất phát từ nguyên nhân xã hội.

Thực tế nhiều vụ án mạng đau lòng xảy ra chỉ từ những lý do hay mâu thuẫn rất nhỏ trong đời sống sinh hoạt hàng ngày. Và cũng đã có những vụ thảm án đặc biệt nghiêm trọng cũng xuất phát từ những mâu thuẫn âm ỉ, kéo dài mà không được giải quyết dứt điểm. 

Từ năm 2014-2018 toàn quốc xảy ra 5.763 vụ giết người. Trong đó có 95,8% là các vụ giết người do nguyên nhân xã hội; làm chết 5.139 người và 1.894 người bị thương. 6 tháng đầu năm 2019 đã xảy ra 583 vụ giết người, tăng 9,79% so với cùng kỳ năm 2018. Đối tượng giết người chủ yếu chưa có tiền án, tiền sự; nạn nhân thường có mối quan hệ trước với đối tượng. Trong đó, đáng lưu ý có tới 20% nạn nhân là người thân trong gia đình. 

Theo thống kê, địa bàn xảy ra các vụ án mạng do nguyên nhân xã hội xảy ra chủ yếu tại địa bàn nông thôn, chiếm tới 54,6%. Tính chất, mức độ và hậu quả thiệt hại của các vụ giết người ngày càng nghiêm trọng. Đối tượng này trong phút ít phút nóng giận, không kiềm chế được bản thân đã xuống tay cướp đi mạng sống của chính người họ hàng trong gia đình. Khi nhận ra sai lầm, hối hận thì cũng đã muộn màng. 

Trong thời gian gần đây, số vụ giết người do nguyên nhân xã hội còn khiến nhiều người thấy lo lắng, bất an bởi tình trạng đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp dẫn đến ngáo đá; người bị bệnh tâm thần gây án... Những diễn biến này đang đặt ra thách thức với chính quyền địa phương, lực lượng chức năng và các ban ngành xã hội trong công tác phòng ngừa, ngăn chặn.

Rõ ràng, các vụ án giết người đều nhanh chóng được cơ quan công an điều tra, làm rõ…nhưng hậu quả thương tâm đã gây bất an, lo lắng cho người dân. Thực trạng này đang cần sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị, trong đó công tác tuyên truyền cần được đặc biệt quan tâm.

Thăm dò khán giả