Thứ hai, ngày 21/06/2021 - 18:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:26, Thứ 3, 05/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng gây án mạng do rượu

(ANTV) - Uống rượu quá chén, mất kiểm soát rồi gây án. Trong những bản tin của Truyền hình CAND trước đây chúng tôi đã nhiều lần phản ánh về thực trạng này, và thật đau lòng dù đã có nhiều lời cảnh báo nhưng những vụ án nghiêm trọng, thậm chí là giết người vì nguyên nhân mất kiểm soát do say rượu vẫn diễn ra.  

Gần hai tháng trôi qua, song không khí tang thương vẫn còn bao trùm trong ngôi nhà nhỏ của bà Bling Thị Hiền, dân tộc Cơ Tu, ở thôn Ngói, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam. Chồng bà Hiền là ông A Lăng Pháo đã vĩnh viễn ra đi, đau lòng hơn người gây ra cái chết cho ông Pháo không ai khác lại chính là anh trai ruột của nạn nhân.
 
Sự việc xảy ra vào khoảng 19h ngày 6/10/2017, sau khi uống rượu ở nhà hàng xóm trở về, ông A Lăng Pháo, đã có xích mích với ông A Lăng Lập, lúc này bản thân ông Lập cũng có chút hơi men trong người, nên đã dùng giáo đâm chết đứa em của mình.
 
Bà Bling Thị Hiền, Thôn Ngói, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam tâm sự, chồng mình chết, chừ còn mẹ già, hai đứa con nhỏ không ai nuôi, cái bụng mình đau lắm, thương lắm. Chừ cũng  không biết làm sao, cuộc sống khổ lắm. Hôm đó, anh ấy không đi uống rượu, thì chắc không xảy ra sự việc này.
 
Với bà con dân tộc thiểu số ở các huyện miền núi Quảng Nam, việc sử dụng rượu sau một ngày lao động trên nương, rẫy là điều khá phổ biến. Và những mâu thuẩn, xích mích, dẫn đến án mạng từ bàn rượu cũng không phải là chuyện hiếm. Chỉ trong gần một tháng, từ ngày 8.9.2017 đến ngày 6/10/2017, tại hai huyện Phước Sơn và Nam Giang, tỉnh Quảng Nam đã xảy ra hai vụ giết người.
 
Đầu tiên là hai thanh niên người Bhnong sau khi uống rượu say đã vào khu nội trú đâm chết nhân viên bảo vệ trường THPT Khâm Đức. Và vụ thứ 2 là câu chuyện anh đâm chết em ở Nam Giang như chúng ta vừa theo dõi. Đáng báo động hơn, khi cả hai vụ án mạng xảy ra, giữa hung thủ và nạn nhân đều đã sử dụng rượu quá chén.
 
 Báo động tình trạng giết người nguyên nhân từ rượu tại nhiều bản làng vùng cao Quảng Nam
 
Bà A Lăng Thị Phiếu,Thôn Ngói, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam xúc động nói, hồi xưa tới giờ chưa từng thấy chuyện này xảy ra, anh em đâm chém với nhau như thế này, tôi cũng không biết nói thế nào, hai đứa là em của mình, đau lòng quá.
 
Theo Ông Hốil Beo,Trưởng công an xã Cà Dy, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam cho biết, có thể khẳng định rằng xuất phát từ việc uống rượu, người bị hại cũng có sử dụng rượu và kể cả thanh niên ở thôn Ngói cũng có sử dụng.
 
Câu chuyện thương tâm ở làng Ngói, xã Cà Dy, huyện Nam Giang, không phải là câu chuyện khu biệt ở miền núi hiện nay. Rượu và những hệ lụy do nó gây ra vẫn đang âm ỉ bùng phát ở nhiều bản làng vùng cao Quảng Nam.
 
Thăm dò khán giả