Thứ ba, ngày 16/08/2022 - 01:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:26, Thứ 6, 18/09/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động tình trạng chống người thi hành công vụ

(ANTV) - Thời gian vừa qua trên mạng xã hội xuất hiện ngày càng nhiều những clip ghi lại tình trạng người thi hành công vụ bị tấn công, trong đó chủ yếu là lực lượng công an, nhiều cán bộ chiến sỹ Công an đã bị thương nặng, thậm chí là hy sinh. 

Thống kê số liệu cho thấy số vụ, tính chất, mức độ chống đối ngày càng nghiêm trọng, manh động và liều lĩnh. Đặc biệt, nhiều đối tượng chống đối đã có những hành vi thể hiện rõ thái độ coi thường luật pháp, bộc lộ tính chất nguy hiểm, côn đồ và ngày càng manh động, liều lĩnh. Trong khi nhiều chuyên gia cho rằng các quy định về xử lý tội danh này dù nghiêm minh nhưng chưa đủ sức răn đe. Và trong chuyên mục GNCG ngày hôm nay, chúng tôi có mời tới trường quay Thiếu tướng Nguyễn Mai Bộ, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội để phân tích và bình luận về vấn đề này.

Không chấp hành hiệu lệnh chửi bới thậm chí không ngại ngần các đối tượng còn thẳng tay đánh lực lượng công an.

Mới đây nhất, vào chiều ngày 14/9, Thượng sỹ Nguyễn Văn Mạnh, chiến sỹ Phòng Cảnh sát Cơ động, Công an tỉnh Bắc Giang trong quá trình tuần tra kiểm soát giao thông đã bị các đối tượng điều khiển phương tiện giao thông tông thẳng vào người. Thượng sỹ Nguyễn Văn Mạnh hy sinh khi mới chỉ vừa tròn 23 tuổi.

Cũng trong ngày 14/9, tại tỉnh Sơn La, đồng chí Quàng Văn Xôm, công an viên  xã Chiềng Pấc, huyện Thuận Châu hy sinh khi truy bắt nghi can tàng trữ ma túy.

Theo báo cáo của Chính phủ về công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, vi phạm pháp luật năm 2020 cho thấy về tổng thể chung, tình hình vi phạm pháp luật và tội phạm về trật tự xã hội giảm, tuy nhiên một số loại tội phạm nghiêm trọng gia tăng trong đó có TP chống người thi hành công vụ với 369 vụ, tăng 14,24%. Đặc biệt, xảy ra 285 vụ chống lại lực lượng công an đang thi hành nhiệm vụ, tăng 280%. Đây quả thật là những con số đáng báo động.

 

BT
Thăm dò khán giả