Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 13:01 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 13:01, Chủ Nhật, 16/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động nạn mất trộm cổ vật ở các di tích

(ANTV) - Sau một thời gian tạm lắng thì gần đây tình trạng mất cắp cổ vật, đồ thờ trong các di tích đã trở nên đáng  báo động. Điều này không những gây hoang mang cho dư luận mà còn gióng lên hồi chuông cảnh báo đối với các cấp, ngành đặc biệt là chính quyền sở tại trong việc bảo vệ các cổ vật, di tích. 

Mới đây, tại đình Thanh Mạc, xã Thanh Đa, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, một số thanh kèo quý hiếm tại Đình bỗng dưng biến mất trong đêm. 

Hay vụ mất cắp bức tượng Quan thế âm tại chùa Mễ Sở, huyện Văn Giang, Hưng Yên vừa qua. Mặc dù bức tượng đã được tìm thấy sau 10 ngày thế nhưng đã ở trong tình trạng hư hại nặng. Vụ việc này cũng chỉ ra những bất cập trong công tác bảo vệ di sản của chúng ta.

Ông Nguyễn Đông Bình - Chủ tịch UBND xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, Hưng Yên cho biết: "Chúng tôi sẽ tăng cường công tác bảo vệ đối với nhà chùa, sẽ phân công lực lượng công an và dân quân thường trực phối hợp với thôn tuần tra thường xuyên, cắt cử cán bộ xuống ngủ tại chùa để bảo vệ".

Có thể nhìn nhận từ thực tế qua một số vụ đã mất cắp, thì đa phần các di vật, cổ vật trong di tích đều bị đánh cắp vào ban đêm, hệ thống an ninh lỏng lẻo hay ít người trông giữ. Thực tế này cho thấy, công tác bảo vệ, giữ gìn các cổ vật trong di tích hiện vẫn chưa thực sự được quan tâm một cách đúng với giá trị của nó.

Hòa thượng Thích Bảo Nghiêm - Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương Gáo hội Phật giáo Việt Nam cho biết: "Vấn đề trộm cắp cổ vật của đình chùa thì không phải bây giờ mới thời sự nóng hổi mà nó luôn luôn bị báo động ở các di tích văn hoá của nơi đình chùa và đặc biệt là chùa. Ở các ngôi chùa thì các vị sư rồi ban quản lý chưa kết hợp chặt chẽ mà chỉ bảo quản di tích bên ngoài thôi, trong khi đó tài sản vật thể như vậy thì lại ít được chú trọng".

Hiện cả nước có trên 40 nghìn di tích với rất nhiều cổ vật có giá trị đang được lưu giữ, trong đó có gần 20 ngôi chùa trên cả nước bị kẻ gian đột nhập lấy cắp cổ vật tính từ cuối năm 2015 đến nay. Để các cổ vật, đồ thờ được đặt đúng vị trí của nó một cách đúng nghĩa thì các ngành chức năng, chính quyền sở tại cần có biện pháp bảo vệ cổ vật sao cho hiệu quả và hợp lý.

Thượng tá Nguyễn Hồng Quân - Phó trưởng Công an huyện Văn Giang, Hưng Yên cho biết: "Qua đây thì chúng tôi cũng tham mưu cho cấp uỷ chính quyền và quần chúng nhân dân có những biện pháp để bảo vệ và phát động quần chúng nhân dân tham gia phong trào tố giác tội phạm và cùng phòng ngừa đấu tranh chống tội phạm cùng lực lượng Công an".

Việc kẻ gian để lại đồ vật sau khi đánh cắp vẫn là câu chuyện hiếm gặp từ trước đến nay và cũng đã có hàng trăm cổ vật trước đó bị mất cắp mà chưa được tìm thấy. Thực tế này đòi hỏi các cấp, ngành cần sớm có biện pháp hữu hiệu để kịp thời bảo vệ những đồ vật, cổ vật chứa đựng những giá trị lịch sử, văn hóa tâm linh của người Việt.

BT
Thăm dò khán giả