Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 13:58 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:34, Thứ 3, 28/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Báo động lâm tặc hành hung lực lượng bảo vệ rừng

(ANTV) - Thời gian qua trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng, nhiều vụ việc liên quan đến công tác quản lý bảo vệ rừng được cơ quan chức năng phát hiện, xử lý. Tuy nhiên, đối tượng vi phạm ngang nhiên chống lại lực lượng bảo vệ rừng, điều này khiến cho nhiều người lo ngại về tính manh động của lâm tặc.

 
Ngày 10/6, tại Tiểu khu 259, xã Đạ Đờn, huyện Lâm Hà, 2 kiểm lâm viên của Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà là Phan Đình Hòa và Hoàng Trọng Thảo, cùng đại diện chủ rừng Công ty Trường Oang, đến hiện trường để xử lý vụ chặt hạ thông ba lá trái phép. 
 
Tuy nhiên, khi những cán bộ này vừa xuất hiện tại đây liền bị hai đối tượng là Tiến và Ngọc, trú tại địa phương, chưởi bới, đồng thời dùng dao, gậy, xăng, rượt đuổi, tấn công.
 
Ông Hoàng Trọng Thái, Hạt kiểm lâm huyện Lâm Hà cho biết, hôm đó các đối tượng rất manh động. Chúng tôi không nhanh xử lý tình huongs co thể gây ảnh hưởng đến tình mạng. Từ hôm xảy ra việc đó đến nay tôi cảm thấy rất hoang mang khi thi hành nhiệm vụ.
 
Tiếp đó vào ngày 12/6, lúc đó anh Huy đang canh gác tại trạm thì có 4 đối tượng xông vào khống chế, trói tay, chân, rồi ra ngoài cưa cây gỗ trắc đen thuộc nhóm 1, cao hơn 16m, đường kính trên 40cm nằm trong khu vực rừng thực nghiệm. Đây là loại gỗ quý có giá trị cao.
 
Nhiều ngày đã qua, nhưng đến lúc này anh Nguyễn Quang Huy, Cán bộ Phân trạm thực nghiệm Lâm nghiệp Lang Hanh, thuộc Viện Khoa học Lâm Nghiệp Nam Trung bộ và Tây Nguyên, tại xã Ninh Gia, huyện Đức Trọng, vẫn chưa hết nỗi kinh hoàng về những gì đã xảy ra.
 
Anh Nguyễn Quang Huy, Viện Khoa học Lâm Nghiệp Nam Trung Bộ và Tây Nguyên cho hay, thời điểm đó chúng có 4 tên, chúng rất manh động đã dùng dao để khống chế. Qua vụ việc này chúng tôi mong muốn các bên liên quan cùng phối hợp thực hiện vụ việc để bảo vệ rừng.
 
Chưa đầy một tháng, trên địa bàn Lâm Đồng đã xảy ra hai vụ việc hành hung lực lượng kiểm lâm và cán bộ lâm nghiệp nghiêm trọng. Sự việc này cho thấy, để giữ được rừng với những người bảo vệ rừng là không hề đơn giản. Điều này cũng đồng nghĩa mức độ phá rừng sẽ phức tạp hơn nếu những hành vi chống trả lại lực lượng kiểm lâm chưa được ngăn chặn kịp thời.
 
Theo Đại tá Phan Văn Thông, Trưởng Công an huyện Đức Trọng, do lực lượng bảo vệ rừng ở cách xa trung tâm nên công an huyện vào đến nơi chúng đã bỏ chạy hết rồi và số anh em kiểm lâm cũng đã bị thiết hại. Đó là những khó khăn và quy chế phối hợp giữa công an huyện và các ngành quản lý và bảo vệ rừng trong vấn đề đấu tranh, phòng ngừa chống lại hành vi vận chuyển lâm sản phá rừng.
 
Thêm nhiều thời gian nữa những vết thương trên thân thể của lực lượng kiểm lâm, cán bộ lâm nghiệp chưa hẳn đã lành. Nhưng, điều khiến họ lo ngại nhất hiện nay là mức độ phức tạp và tính manh động, hung hãn của các đối tượng phá rừng. Vì vậy, rất cần có sự chỉ đạo và vào cuộc quyết liệt của các đơn vị chức năng trong trận chiến bảo vệ rừng ./.
Thăm dò khán giả