Chủ nhật, ngày 29/05/2022 - 15:20 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 6, 25/12/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Băng cướp tuổi teen ra tay táo tợn

(ANTV) - Thời gian gần đây trên địa bàn TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai và các huyện lân cận như Long Thành, Trảng Bom liên tiếp xảy ra nhiều vụ cướp giật tài sản gây hoang mang trong quần chúng nhân dân. Đáng chú ý, phần lớn các đối tượng gây án còn rất trẻ, một số đối tượng đang độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường.

 

Hình ảnh vụ cướp xe máy được camera an ninh ghi lại tại địa bàn thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Khi nạn nhân cố giữ chiếc xe chúng liền dùng dao tấn công để tẩu thoát.

Băng cướp “tuổi teen” đã nhanh chóng bị Công an thành phố Biên Hòa triệt phá. Đáng chú ý, toàn bộ thành viên nhóm cướp này đều đang ở độ tuổi học sinh. Đối tượng lớn nhất 19 tuổi, còn nhỏ nhất mới 15 tuổi.

Đối tượng Phạm Văn Đồng khai nhận: "Tụi em ở chung với nhau do túng thiếu nên bàn với nhau đi cướp. Bảo mấy đứa em của em mượn xe rồi đi cướp."

Đối tượng Nguyễn Quốc Hiển khai nhận: "Tụi em đi mỗi nhóm 4 người, nếu thấy phụ nữ đi xe thì tụi em ép vô rồi cướp. Em đã cướp 7 vụ, tiền để bọn em tiêu sài cá nhân"

Trước khi ra tay thực hiện hành vi cướp giật, nhóm cướp lên kế hoạch chi tiết, phân công cụ thể cho từng thành viên và chỉ nhắm đến phụ nữ đi xe máy vào ban đêm. Mỗi lần gây án có 4-6 đối tượng đi cùng nhau. Chúng không chọn địa bàn cố định để gây án mà di chuyển từ quận này sang quận khác, nếu thấy có cơ hội là ra tay. Nếu nạn nhân kêu hô hoặc chống cự đều bị các đối tượng dùng dao khống chế.

Trung tá Đặng Văn Hồng, Đội Cảnh sát hình sự Công an Tp.Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Kết quả điều tra đối với nhóm đối tượng cướp tài sản trên địa bàn TP.Biên Hòa và các địa bàn lân cận vừa qua cho thấy nổi lên thủ đoạn của các đối tượng thường đi từ 4 đến 5 đối tượng trong đêm khuya, từ khoảng 23h đêm, cho đến 5h sáng. Các đối tượng thường đi vào khu vực đường vắng vẻ nhằm tìm kiếm những người dân sơ hở đi một mình vào đêm khuya để tấn công và cướp xe mô tô."

Trong năm 2020, Công an thành phố Biên Hòa đã điều tra làm rõ 27 vụ cướp tài sản, bắt 49 đối tượng để xử lý theo quy định của pháp luật. Đáng chú ý, độ tuổi của các đối tượng này chỉ từ 15 đến ngoài 20 tuổi. Phần đông các đối tượng “tuổi teen” này chưa nhận thức hết hành vi do mình gây ra, thiếu sự quan tâm chăm sóc từ gia đình.

Thiếu tá Lê Hoàng Long, Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát hình sự, Công an thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai cho biết: "Trong thời gian tới nhất là dịp cuối năm thì diễn biến tội phạm cướp giật có diễn biến phức tạp. Nếu như đeo nữ trang, dây chuyền thì nên mặc áo kín cổ. Nếu có giao dịch tài sản thì nên để tiền trong cốp xe để đảm bảo an toàn."

Thời gian tới, công an thành phố Biên Hòa sẽ tiếp tục quân thực hiện kế hoạch cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm cướp giật, trộm cắp tài sản trên địa bàn. Tuy nhiên, ngoài nỗ lực của lực lượng chức năng, người dân cũng cần nâng cao ý thức phòng ngừa, hết sức cảnh giác. Còn với các gia đình cần nâng cao vai trò quản lý hơn nữa để ngăn chặn vấn nạn đang có nguy cơ lan rộng này./.

BT
Thăm dò khán giả