Thứ sáu, ngày 24/09/2021 - 01:22 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:32, Thứ 2, 04/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bản vùng biên Sơn La không có ma túy

(ANTV) - Mặc dù nằm ở vị trí giáp biên giới, gần các địa bàn phức tạp về ma túy, nhưng những năm qua bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu, tỉnh Sơn La vẫn luôn giữ vững danh hiệu đơn vị đạt chuẩn “4 không về ma túy”.

Để có được kết quả này phải kể đến sự nỗ lực, cố gắng của cấp ủy chi bộ, ban quản lý bản, lực lượng Công an và quần chúng nhân dân trong công tác tuyên truyền, vận động nhân dân cùng tham gia đấu tranh phòng chống ma túy.

Được duy trì đều đặn 1 tháng 2 lầ,ngay từ rất sớm các thành viên trong dòng họ Tráng đã có mặt tại nhà ông Tráng Lao Bông để cùng nhau bàn luận về công tác phòng chống ma túy.
 
Những thông tin mới nhất về công tác phòng chống ma túy, những cách làm hay trong việc tuyên truyền vận động người thân và bà con dân bản cùng chung tay đấu tranh với tội phạm này được đưa ra bàn thảo sôi nổi.
 
Ông Tráng Lao Bông, bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu cho biết, dòng họ Tráng chúng tôi từ trước đến nay luôn làm tốt việc giáo dục con cháu chấp hành đúng chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và nhất là không được mắc vào tệ nạn ma túy, không vận chuyển buôn bán trái phép ma túy. Do vậy, các thành viên trong dòng họ chúng tôi chỉ tập trung lao động sản xuất, phát triển kinh tế gia đình, có điều kiện cho con cháu học tập thôi.
 
Bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu có 8 km đường biên giới giáp với huyện Xiềng Khọ, tỉnh Hủa Phăn nước CHDCND Lào với 100%  đồng bào dân tộc Mông sinh sống. Đây cũng là địa bàn phức tạp về ma túy.
  
Những già làng, trưởng bản, trưởng tộc, thường xuyên đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân tham gia tố giác tội phạm ma túy, quản lý con cháu tốt.
       
Cùng với sự quan tâm của Chính quyền xã, lực lượng công an. Những già làng, trưởng bản, trưởng tộc, thường xuyên đến từng nhà để tuyên truyền, vận động người dân tham gia tố giác tội phạm ma túy, quản lý con cháu tốt.  Công tác tuần tra, kiểm soát tuyến biên giới; duy trì hoạt động của tổ an ninh nhân dân và các nhóm liên gia tự quản cũng được bản Lao Khô thực hiện hiệu quả.
 
Ông Tráng Lao Khai, trưởng bản bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu cho hay, chúng tôi đã nhận quyết định của cấp trên là do chúng tôi ở vùng biên giới về phòng chống ma túy và buôn bán tàng trữ các chất ma túy qua biên giới, chúng tôi đã tuyên truyền cho bà con nhân dân, vận động cho bà con nhân dân là không được tái trồng cây thuốc phiện, là không vận chuyển ma túy và cũng không buôn bán các chất ma túy cũng không có người nghiện ma túy trong địa bàn
 
Từ đầu năm đến nay, quần chúng nhân dân đã cung cấp cho công an huyện và công an xã trên 30 nguồn tin có giá trị về tội phạm ma túy, tổ chức trên 50 lượt tuần tra kiểm soát, góp phẩn ổn định tình hình ANTT trên địa bàn. Chính vì thế, mà những năm qua bản luôn giữ vững danh hiệu đơn vị đạt chuẩn “4 không về ma túy.
 
Ông Tráng Lao Khai, trưởng bản Lao Khô, xã Phiêng Khoài, huyện Yên Châu cho biết, trong địa bàn chúng tôi có 2 đ/c Công an viên và 8 đ/c An ninh dân quân, sẽ phối hợp với lực lượng chức năng của xã luôn luôn tuần tra những người qua lại biên giới và những người tạm trú tạm vắng ở cơ sở, trong năm chúng tôi sẽ vận động tổ An ninh dân quân với Công an viên là sẽ luôn luôn tuần tra quản lý đường biên mốc giới được giao. Trong thời gian qua về tình hình ANTT không có việc gì xảy ra, vẫn ổn định
 
Những kết quả đạt được của Bản Lao Khô trong những  năm qua, và sự  vào cuộc của cả hệ thống chính trị, và đặc biệt là sự ý thức của chính những người dân nơi đây về tác hại của ma túy gây ra. Trong thời gian tới mongg sao sẽ có nhiều bản không ma túy như Lao Khô được nhân rộng,  góp phần đảm bảo an ninh trật tự vùng biên của tỉnh Sơn La.
BT
Thăm dò khán giả