Thứ bảy, ngày 25/09/2021 - 05:41 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:25, Thứ 2, 28/12/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắn nhầm bạn săn - mối họa từ súng tự chế

(ANTV) - Hiện nay, việc tàng trữ, sử dụng súng tự chế trong đồng bào dân tộc thiểu số vùng sâu, vùng xa trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, tỉnh Sơn La vẫn còn tồn tại, đã gây hậu quả khôn lường, ảnh hưởng lớn đến tình hình ANTT.

Anh Hoàng Văn Phắn, sinh năm 1980, trú tại bản Bon, xã Mường Chiên khi đi săn trên rừng vào ngày 11/12  đã bị anh Lò Văn Can, trú cùng bản tưởng là thú rừng nên đã bắn nhầm, khiến anh Phắn bị tổn thương nghiêm trọng tại phần đầu, gây nguy hiểm đến tính mạng.

Đây chỉ là 1 trong nhiều vụ việc người dân sử dụng súng tự chế, bắn nhầm, gây hậu quả nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến tình hình ANTT trên địa bàn trong thời gian qua.

Bác sỹ Trần Hồng Vinh, Trưởng khoa chấn thương chỉnh hình, bệnh viện đa khoa Sơn La cho biết: Đây cũng là một trường hợp rất là may mắn với những cái tổn thương ở não thường thì bệnh nhân sẽ tử vong tại chỗ, qua 5 ngày điều trị tại khoa sau được phẫu thuật xong thì hiện tại tình trạng của bệnh nhân là tương đối tốt.

Chỉ trong năm 2015 trên địa bàn đã xảy ra 6 vụ bắn nhầm do sử dụng vũ khí trái phép. Công an huyện Quỳnh Nhai đã xây dựng kế hoạch, tổ chức lực lượng xuống tận cơ sở để tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho bà con nhân dân hiểu rõ về những tác hại, hiểm họa của việc sử dụng trái phép các loại vũ khí, súng tự chế. Đồng thời, kêu gọi nhân dân tự giác giao nộp vũ khí, vật liệu nổ và vận động con em mình không tham gia sản xuất, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại vũ khí.

Năm 2015, công an huyện Quỳnh Nhai đã thu được 389 khẩu súng săn, súng tự chế, xử lý hành chính 2 vụ, nộp kho bạc nhà nước 11 triệu đồng. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều hộ dân chưa chấp nghiêm việc giao nộp vũ khí tự chế cho lực lượng Công an.

Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả công tác vận động thu hồi vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ trên địa bàn. Bên cạnh sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an thì người dân cũng cần phải có ý thức trong việc chấp hành nghiêm quy định của pháp luật và tích cực tham gia tố giác các hành vi tàng trữ, sử dụng trái phép vũ khí, vật liệu nổ để góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

BT
Thăm dò khán giả