Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 21:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:29, Thứ 2, 10/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ban công, cửa tum sơ hở làm mồi trộm cắp

(ANTV) - Thời gian gần đây, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Nghệ An đã xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản do sự sơ hở của người dân. Có một thực tế là lâu nay nhiều gia đình chú trọng việc gia cố cửa cổng, cửa chính để chống trộm nhưng lại sơ hở ở các cửa sổ, cửa ngách, cửa tum. 

Đặc biệt là các hộ có nhà cao tầng thường suy nghĩ chủ quan rằng trộm không thể leo cao để chui vào các ngóc ngách. Vì thế, nhiều người đã bỏ ngỏ cửa trên cao, nhất là vào các đêm cúng bái.

Đối tượng Nguyễn Đức Lam bị Công an TP Vinh bắt giữ và khởi tố về hành vi trộm cắp tài sản. Thủ đoạn của đối tượng là lợi dụng các nhà cao tầng thắp hương vào những ngày rằm, mùng một Âm lịch hàng tháng để đột nhập trộm tài sản.

Ban ngày Lam đi thám thính địa hình, đợi khi gia chủ ngủ say rồi đột nhập qua cửa ở các phòng thờ trên cao để vào nhà. Chỉ trong vòng 2 tháng, Lam đã  thực hiện 5 vụ  đột nhập trót lọt với thủ đoạn trên với tổng trị giá tài sản lên đến gần 200 triệu đồng.

Đối tượng Nguyễn Đức Lam khai nhận: "Khoảng hơn 11h gần 12h đêm, bắt xe xuống đường Nguyễn Kiểm đó trong lúc đi bộ thì phát hiện thấy một nhà mở cửa phía trên tầng ba thì em trèo vào để trộm cắp".

Thực tế hiện nay, đa số người dân chỉ quan tâm đến việc gia cố cửa chính, cửa cổng mà mất cảnh giác không đóng cửa ngách, cửa sổ và cửa thông ra ban công. Những điểm này mới là lối đột nhập chính của những đối tượng trộm cắp tài sản.

Trong lúc đó, ở thành phố lớn, các nhà cao tầng nằm gần nhau nên các đối tượng có thể trèo từ nhà này qua nhà khác để đột nhập. Ngoài ra, một số nơi các cột đèn chiếu sáng được bố trí sát với ban công, cửa sổ hoặc tường rào nên kẻ gian có thể leo trèo dễ dàng. Hơn nữa, nhiều chủ nhà thường mở toang cửa qua đêm sau khi thắp hương xong.

Để hạn chế tình trạng mất trộm, các hộ gia đình cần kiểm tra và đóng cửa ra vào, cửa tum, cửa ngách, cửa phòng thờ thật chắc chắn trước khi đi ngủ. Bởi hơn lúc nào hết việc phòng chống trộm đột nhập phải bắt đầu từ ý thức cảnh giác cao của mỗi người dân.

BT
Thăm dò khán giả