Thứ hai, ngày 30/01/2023 - 02:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:28, Thứ 6, 15/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Kạn tăng cường quản lý súng tự chế

(ANTV) - Việc sử dụng súng săn tự chế đã và đang gây ra hậu quả cho xã hội, thực tế ngoài việc hủy hoại môi trường do săn bắt các loại thú rừng, vũ khí tự chế cũng gây ra nhiều vụ việc đau lòng. 

Những năm qua Bắc Kạn đã thực hiện việc vận động nhân dân giao nộp vũ khí quân dụng, vũ khí thể thao, vật liệu nổ, súng săn, công cụ săn bắt động vật đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, thực tế tại các thôn bản, đặc biệt là khu vực vùng sâu, vùng xa, tình hình sử dụng súng săn tự chế vẫn còn diễn ra.

Đầu tháng 2 năm 2015, tại huyện Chợ Đồn, trong khi đi săn, do trời tối nên đã xảy ra vụ việc bắn nhầm làm chết một người. Lời khai sau này của đối tượng cho thấy, do thấy tiếng động trong bụi rậm tưởng là hươu nên đã nổ súng gây ra vụ việc đau lòng trên. Theo thống kê chưa đầy đủ, tại huyện Chợ Đồn, những năm qua đã có nhiều vụ bắn nhầm người do tưởng là thú rừng, gây ra nhiều vụ việc đau lòng. Việc súng săn vẫn còn tồn tại trong dân cư tiềm ẩn nhiều nguy cơ không thể lường trước và việc vận động giao nộp gặp rất nhiều khó khăn, tính từ năm 2012 đến nay mới vận động thu giữ được 83 khẩu các súng các loại.

 Trung tá Lê Trọng Cương, Đội trưởng - Đội CSQLHC về TTXH Công an huyện Chợ Đồn, Bắc Kạn cho biết: súng săn tại địa bàn chợ đồn theo công tác nắm tình hình vẫn còn khá nhiều, mức độ nguy hiểm của có những hình thức sau: mang ra dọa nhau, giải quyết mâu thuẫn hoặc đe dọa giết người, thứ 2 là hiện nay các đối tượng không công khai như trước dây mà ngụy trang thườn để trong rừng trong hang hốc. Đặc biệt sau khi có nhiều biện pháp tuyên truyền, xử lý mạnh mẽ của lực lượng chức năng,  nhiều người dân đã chuyển sang sử dụng một loại vũ khí mới, cũng nguy hiểm không kém là súng cồn.

Xã Đôn Phong, huyện Bạch Thông là địa phương vẫn còn khá nhiều khu rừng với nhiều  loại chim, thú. Thời gian qua, thực hiện vận động về việc giao nộp các loại súng săn, người dân  xã này cũng đã chấp hành khá tốt. Đồng thời cũng tích cực vận động người dân tố giác các hành vi tàng trữ, sử dụng súng săn trái phép. Qua đó, người dân đã tố giác hàng chục người đang tàng trữ súng săn tự chế. Hiện nay, lực lượng công an xã đang tích cực vận động các đối tượng này giao nộp vũ khí.  Tuy nhiên, theo lãnh đạo Công an xã Đôn Phong, hiện nay, một số người dân cố tình cất giấu súng và có nhiều thủ đoạn để tránh việc giao nộp.

Theo lực lượng làm nhiệm vụ, hiện nay công tác tuyên truyền người dân giao nộp vũ khí tự chế gặp nhiều khó khăn. Các đối tượng cần tuyên truyền là người sở hữu súng thường không tham dự các buổi tuyên truyền mà đẩy cho người già và trẻ con đi họp. Thực tế cũng cho thấy, hiện nay súng săn chủ yếu còn ở các bản vùng sâu, những nơi xa xôi, trình độ nhận thức của người dân còn hạn chế nên cũng gây ra khó khăn trong việc tuyên truyền vận động. Có thể khẳng định, việc tàng trữ vũ khí trái phép nhất là súng săn tự chế là vi phạm pháp luật, và việc sở hữu súng săn trái phép có thể để lại nhiều hậu quả khôn lường .

BT
Thăm dò khán giả