Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 00:49 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:30, Thứ 5, 07/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Bắc Kạn phòng chống hiệu quả tội phạm buôn bán người

(ANTV) -  Với những nỗ lực và sự vào cuộc tích cực của lực lượng công an tỉnh Bắc Kạn, hai năm trở lại đây trên địa bàn tỉnh chưa để xảy vụ việc nào liên quan đến buôn bán người.

Bắc Kạn là tỉnh miền núi, hơn 90% là đồng bào dân tộc thiểu số, không giáp biên, song tình trạng buôn bán người mỗi năm vẫn xảy ra 1 đến 2 vụ. Thủ đoạn của các đối tượng không mới nhưng do thiếu hiểu biết, không có việc làm, chính là nguyên nhân chủ yếu khiến các nạn nhân bị dụ dỗ đem bán qua biên giới.

Từ năm 2014 về trước, tình trạng buôn bán người thường xảy ra tại hai địa bàn như huyện Chợ Đồn, Pắc Nặm. Đây là hai huyện khó khăn nhất tỉnh Bắc Kạn, đa phần đồng bào dân tộc thiểu số, trình độ thấp. Nạn nhân chủ yếu là phụ nữ tầm tuổi vị thành niên, không có việc làm, thiếu sự quan tâm của gia đình, bị các đối tượng dụ dỗ , lợi dụng bán qua biên giới.

Nhưng chỉ trong 2 năm trở lại đây, Bắc Kạn chưa xảy ra vụ việc nào liên quan đến buôn bán người. Có được kết quả này chính là sự vào cuộc quyết liệt của các ban, ngành chức năng, nòng cốt là lực lượng Công an trong việc đẩy mạnh tuyên truyền để nâng cao ý thức của người  dân. Đây chính là nhân tố quan trọng giải quyết tốt tình hình tội phạm buôn bán người.

Thượng tá Dương Văn Ngài, Phó trưởng phòng CSHS Công an tỉnh Bắc Kạn cho biết: Chủ yếu là gia đình, là những người làm cha làm mẹ cần phải có những nhận thức nhất định để giáo dục con cháu hiểu biết về tác hại của những việc mà chỉ có lợi trước mắt, mà không biết được hậu quả. Tuyên truyền giáo dục và có sự phối hợp giữa các cơ quan đoàn thể, thanh niên, phụ nữ, nhà trường, cuối cùng là gia đình phải có sự phối hợp tuyền truyền của tác hại việc buôn bán phụ nữ.

Giờ đây, sau những nỗi đau quá khứ, công tác phòng chống tội phạm buôn bán người đã huy động được sức mạnh toàn dân tham gia. Không còn sự ngờ nghệch, tin lời kẻ xấu, chính đồng bào là người có vai trò quyết định đầu tiên đến việc ngăn ngừa và phòng chống tệ nạn này ngay từ trong trứng nước./.

 

BT
Thăm dò khán giả