Thứ ba, ngày 19/10/2021 - 08:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:20, Thứ 2, 25/01/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

App tín dụng – chiếc bẫy giăng sẵn

(ANTV) - Hiện nay, nếu như làm thủ tục vay tiền tại các ngân hàng thì hồ sơ sẽ được kiểm duyệt rất kỹ, nhưng nếu vay tiền qua những app tín dụng thì thủ tục rất đơn giản và rất nhanh. Người vay chỉ cần đưa CMND, hộ khẩu là có tiền ngay. Nhưng dễ quá thì cũng không tốt, đi kèm với nó là rất nhiều hệ lụy như: Người dùng bị tính lãi suất gấp nhiều lần, nếu không kịp trả nợ đúng hạn thì bị côn đồ đe dọa. Núp bóng đằng sau các app đó chính là các tổ chức hoạt động tín dụng đen, mà người vay cần tỉnh táo.

 

Hơn 30 triệu kết quả tìm kiếm trong vòng 0.41s. Vay qua app trở thành hình thức ngày càng phổ biến đối với rất nhiều người tiêu dùng. Lợi ích của những app này là vay tiền nhanh với khoản thanh toán nhỏ, thời gian đáo hạn nhanh chóng chỉ trong vòng vài tuần. Chính vì vậy, hình thức này được rất nhiều người lựa chọn, đặc biệt là những người trẻ.

Tiện lợi là vậy, thế nhưng những app tín dụng đồng thời cũng tồn tại rất nhiều rủi ro đối với người tiêu dùng. Để thu hút người dùng kích hoạt và vay tiền, hầu hết các app tín dụng đều quảng cáo lãi suất thấp, thế nhưng trên thực tế, đi kèm với lãi suất là vô vàn các khoản phí rất cao mà người dùng phải trả.

Từng vay 4 triệu đồng từ app vay tiền có tên vdong, chị K không thể ngờ chỉ sau 2 tuần vay, chị phải trả số tiền gấp nhiều lần số tiền vay được. Bởi tiền gốc cùng các loại phí vay mà app quy định, ngay khi tiền về tài khoản, chị K đã bắt đầu bị cộng phí.

Không giống như các loại hình tín dụng khác, các app vay tiền có thể nhanh chóng kết nối với khách hàng, khi lượt người sử dụng điện thoại này càng phổ biến. Chỉ cần có điện thoại là vay được tiền. Và theo tìm hiểu, ẩn sau những app tín dụng này vẫn là các tổ chức tín dụng đen hoạt động trái phép trên môi trường mạng.

Mặc dù không tiếp cận người dùng giống các loại hình cho vay khác, thế nhưng cách khủng bố, tạo áp lực cho con nợ của các app vay tiền cũng phức tạp không khác gì những hình thức khác.

Q là người từng rất nhiều lần vay tiền qua app để trang trải cuộc sống. Điều kiện để được vay tiền đối với các app mà Q và rất nhiều người dùng phải chấp nhận, ngoài việc đưa ra những liên hệ tham chiếu còn phải cho các app này truy cập danh bạ điện thoại, và các ứng dụng quan trọng như facebook. Lúc này, họ không hề biết mình đã vô tình rơi vào cái bẫy của những app tín dụng đen.

Giữ nguyên những thủ đoạn đòi nợ giang hồ, gây áp lực đối với con nợ và những người liên quan, là cách các app vay tiền sẽ sử dụng khi người vay đã dễ dàng sa bẫy.

Hậu quả để lại không chỉ là những áp lực về tinh thần, về quy tín mà còn có thể là cả công việc đang có. Nhu cầu tài chính cá nhân gấp gáp, chị T đã vay tiền ở 20 app. Mặc dù số tiền vay được rất nhỏ, chỉ từ 1 đến 2 triệu đồng, song hậu quả là chị bị mất việc do các chủ nợ quấy nhiễu.

Những sự việc trên chỉ là còn số rất nhỏ trong hàng nghìn nạn nhân đã sa bẫy các app tín dụng đen. Trên các kho ứng dụng điện thoại, vẫn đang có hàng trăm app cho vay giống như những chiếc bây đang công khai hoạt động nhộn nhịp. Tại kì họp quốc hội vừa qua, vấn đề cho vay qua app đã được các đại biểu quốc hội đưa ra thảo luận với nhiều lo ngại về diễn biến ngày càng phức tạp và nguy hiểm của hình thức này. 

Dịp cuối năm khi các hình thức tín dụng thông thường đang dần được siết chặt và xử lý, thì môi trường mạng với các app vay tiền lại trở thành nơi trú ẩn lý tưởng của các tổ chức tín dụng đen. Nếu không tỉnh táo, chỉ vì vài triệu đồng, người dùng có thể mất việc, thậm chí bị khủng bố tinh thần.

B.T
Thăm dò khán giả