Chủ nhật, ngày 24/10/2021 - 05:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:55, Thứ 4, 17/03/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

App giả mạo, gọi điện, nhắn tin lừa người bất cẩn

(ANTV) - Bằng cách sử dụng công nghệ, các đối tượng lừa đảo qua điện thoại ngày càng tinh vi. Thời gian gần đây, các đối tượng vẫn sử dụng chiêu trò mạo danh cơ quan công quyền, nhưng bằng phương thức thông qua các app ứng dụng trên điện thoại thông minh. Khi người dân tải app của cơ quan công an, lập tức thông tin cá nhân bị đánh cắp nhằm mục đích bị chiếm đoạt tài sản.

Sau khi gọi điện mạo danh cơ quan công an, thông báo nạn nhân có liên quan đến đường dây tội phạm ma túy. Nếu như trước đây chúng yêu cầu nạn nhân chuyển tiền vào tài khoản do bọn chúng cung cấp để chứng minh sự vô tội, thì giờ đây, để nạn nhân tin tưởng, chúng yêu cầu tải app của Bộ Công an. Chính yếu tố này, đã khiến nhiều nạn nhân mất cảnh giác, nhất là khi tải app thấy có hình ảnh Công an hiệu như thế này.

Nạn nhân cho biết: "Thì chúng chỉ bào tôi có tiền tiết kiệm hãy chuyển vào tài khoản của chính mình. Thế nên tôi yên tâm là tiền không mất đi đâu. Và tôi tải app về theo hướng dẫn."   

App giả mạo Bộ Công an là dạng phần mềm gián điệp để lừa đảo, trộm cắp tài sản, chiếm đoạt tài sản đặc biệt nguy hiểm. Theo hướng dẫn của các đối tượng, nạn nhân sẽ phải điền thêm các trường thông tin hiển thị trên App giả mạo này như: Tên đăng nhập, số thẻ căn cước công dân, mật khẩu, tài khoản ngân hàng và đặc biệt là mã OTP. Các thông tin này sẽ được chuyển về máy chủ do các đối tượng quản lý và chỉ sau ít phút, toàn bộ tiền trong tài khoản của nạn nhân sẽ bị chúng chiếm đoạt.

Ngoài ra, mới đây xuất hiện thủ đoạn gọi điện hoặc giả mạo ngân hàng nhắn tin thông báo chủ tài khoản đang có 1 khoản nợ hay từ Thẻ tín dụng đang có hoạt động chi tiêu. Với thông báo này, nạn nhân sẽ yêu cầu hủy tài khoản hoặc có người sẽ kích vào các đường link mà chúng gửi để kiểm tra tài khoản. Từ đó, bọn chúng sẽ tìm cách lấy mã OTP và chiếm đoạt số tiền trong tài khoản.

Như vậy, có thể nhận thấy các đối tượng đã hết sức tinh vi, thủ đoạn tội phạm có sự biến tướng khó lường. Chúng cũng đã khai thác triệt để những tiện ích công nghệ cao để hoạt động phạm tội.

Nạn nhân: "Đến khi biết mình có khoản nợ lớn do thẻ bị chiếm dụng mới biết đã bị lừa vì cách khai hủy thẻ online."

Thượng tá Nguyễn Quang Hội, Phó Trưởng Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội cho biết: "Tình trạng lừa đảo trên không gian mạng vẫn rất phức tạp. Trong khi đó 1 bộ phận người dân không xem báo đài truyền thông tuyên truyền về các thủ đoạn."

Rõ ràng với sự phát triển của khoa học công nghệ thì tội phạm cũng sẽ tìm cách hoạt động với mọi thủ đoạn và chiêu trò tinh vi, biến tướng khôn lường.

Chính vì vậy, mỗi người dân cần nâng cao cảnh giác, tỉnh táo trước tất cả các thông tin từ các cuộc gọi điện thoại gọi đến hoặc từ không gian mạng. Việc người dân nâng cao cảnh giác chính là giải pháp phòng ngừa hữu hiệu nhất trước khi có sự vào cuộc của các cơ quan chức năng.

BT
Thăm dò khán giả