Thứ ba, ngày 31/01/2023 - 04:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:50, Chủ Nhật, 21/11/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Án mạng từ mâu thuẫn gia đình

(ANTV) - Trong cuộc sống gia đình, chắc chắn không tránh khỏi những mâu thuẫn, khúc mắc, thậm chí nhiều lúc tưởng như cùng đường. Nhưng việc sử dụng bạo lực, sử dụng vũ khí gây ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí cướp đi tính mạng của chính những người thân là điều không thể dung thứ. Tuy nhiên, thực tế là những vụ án mạng để lại nhiều ám ảnh này vẫn tồn tại và nếu như nhưng mâu thuẫn không được phát hiện, giải quyết một cách kịp thời, thì nó vẫn còn tiếp diễn.

Mới đây, ngày 9/11, trên địa bàn huyện Nam Sách, xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng, đối tượng Nguyễn Khắc Vương, sinh năm 1981, ở thôn Trần Xá, xã Nam Hưng, huyện Nam Sách đã đến tận gia đình bố mẹ vợ thôn An Xá, xã Quốc Tuấn, huyện Nam Sách dùng dao đâm nhiều nhát vào người chị Vũ Thị Yến, là vợ của Vương khiến chị Yến bị thượng rất nặng. Không dừng lại ở đó, khi bố mẹ vợ vào can ngăn, Vương còn dùng dao nhọn tấn công khiến cả hai người đều bị thương nặng phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

Đối tượng Nguyễn Khắc Vương, thôn Trần Xá, xã Nam Hưng, huyện Nam Sách khai nhận: "Thời gian gần đây hai vợ chồng xảy ra mâu thuẫn dẫn đến cãi nhau, vợ bỏ về nhà bố mẹ đẻ, tôi bảo về mấy lần nhưng không về, vợ còn viết đơn đòi ly hôn, hôm đó đến nhà, trong lúc bực tức, vợ còn đưa gấy ly hôn. Sau đó tôi cầm tờ đơn ra xe mở cốp, thấy trong xe có sẵn dao tôi đã cầm dao tiến đến gần vợ đâm nhiều nhát vào bụng, vào người bố mẹ vợ vào can ngăn, trong lúc khua dao tôi không biết chúng vào đâu nữa."

Trước đó, tối 8/11, tại thôn An Lao, xã An Thanh, huyện Tứ Kỳ, cũng xuất phát từ mâu thuẫn vợ chồng, anh Nguyễn Văn Sơn, sinh năm 1990, ở cùng địa chỉ trên đã dùng xăng đổ vào người vợ là chị Phạm Thị Nhung, sinh năm 1997, rồi tự đổ xăng vào mình sau đó châm lửa đốt. Thấy bố mẹ bị cháy, con gái của hai vợ chồng đã hô hoán, gọi cho người thân và hàng xóm sang giúp đỡ. Tuy nhiên, sau vụ việc cả hai bị bỏng rất nặng phải đưa lên Viện bỏng Quốc gia để cấp cứu. Nguyên nhân ban đầu được xác định do anh Sơn nghi vợ mình có quan hệ bất chính với người khác, thời gian gần đây hai người thường xảy ra mâu thuẫn, cãi vã.

Ngoài mâu thuẫn vợ chồng, thì mâu thuẫn giữa anh chị em, người thân trong gia đinh cũng đã xảy ra những vụ án mạng thương tâm, điển hình như vụ giết người xảy ra tại thôn Nghĩa, thị trấn Lai Cách huyện Cẩm Giàng vào chiều tối 24/10. Do mâu thuẫn giữa anh trai và em gái trong việc phân chia đất, Vũ Văn Sơn, đã mua 30 lít xăng về giấu tại khu nhà kho, đến khoảng 19h cùng ngày trong lúc em gái là Vũ Thị Thủy đang nấu cơm trong bếp thì Sơn xông đến dùng dao gây thương tích đối với chị Thủy, sau đó đổ 2 can xăng lên người nạn nhân và khu vực nhà bếp rồi châm lửa đốt. Hậu quả đã khiến cả hai anh em tử vong!

Theo thống kê, từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hải Dương xảy 07 vụ án giết người xuất phát từ mâu thuẫn gia đình như mâu thuẫn vợ chồng, anh chị em, người thân trong gia đình (khiến 3 người chết, 10 người bị thương).

Để hạn chế các vụ việc tương tự xảy ra, ngoài công tác tuyên truyền, phòng ngừa của lực lượng Công an, thì tại địa phương, các cấp chính quyền, các ban ngành, đoàn thể, các tổ hòa giải cũng cần phải chủ động nắm và giải quyết kịp thời các mâu thuẫn phát sinh ngay từ cơ sở.

Đối với mỗi cá nhân cũng cần phải biết kiềm chế bản thân, sống thượng tôn pháp luật, nâng cao kiến thức, kỹ năng trong giải quyết xung đột, mâu thuẫn hàng ngày, không để mâu thuẫn lên đỉnh điểm để tránh những hậu quả đáng tiếc cho bản thân và gia đình, làm ảnh hưởng đến ANTT của địa phương.

BT
Thăm dò khán giả