Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:03 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:30, Chủ Nhật, 04/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Án mạng từ ghen tuông tình ái

(ANTV) - Ghen tuông tình ái là một trong những cảm xúc chạm đến bản năng của con người, thái tâm lý tiêu cực đến đỉnh điểm khi ghen tuông dễ biến thành lòng thù hận, thúc đẩy tư duy, tình cảm và hành động một cách dữ dội, từ đó xảy ra những vụ thảm sát vì ghen tuông. Tiểu mục nhận diện tội phạm 4/7 sẽ thông qua những vụ án cụ thể phân tích tâm lý của các đối tượng và chỉ ra những nguyên nhân cơ bản và rút ra những bài học...

Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã khởi tố vụ án khởi tố bị can Trần Khương (55 tuổi)trú tại phường Phổ Thạnh thị xã Đức Phổ. Sau khi đi uống rượu về, đối tượng Khương ra phía sau nhà thì thấy người hàng xóm là ông Bùi Ngàn (66 tuổi) đang nhìn vào nhà mình. Vì nghi ngờ ông Ngàn ngoại tình với vợ mình, nên ông Khương bực tức dẫn đến cãi vã, xô xát với ông Ngàn. Trong lúc cãi vã, ông Khương dùng dao đâm vào ngực ông Ngàn dẫn đến tử vong.

Cũng tại thành phố Quảng Ngãi, đối tượng Nguyễn Đức Phúc (46 tuổi) đã đâm chết người tình do mâu thuẫn. Nhiều năm qua, mặc dù không có đăng ký kết hôn, nhưng đối tượng Nguyễn Đức Phúc và bà Trần Thị Hạnh, ở thị trấn Sông Vệ huyện Tư Nghĩa chung sống với nhau như vợ chồng. Tuy nhiên, do mâu thuẫn trong tình cảm, trong lúc xô xát, ông Phúc cầm dao đâm bà Hạnh tử vong.

Từ đầu năm 2021 đến nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra 6 vụ giết người do mâu thuẫn cá nhân, làm 6 người chết. Trong đó, có đến 50% nạn nhân là người thân trong gia đình. Tính chất, mức độ, hậu quả của các vụ việc ngày càng nghiêm trọng. Các vụ giết người đã để lại hậu quả thương tâm, nhiều vụ việc nếu phát hiện sớm thì có thể phòng ngừa, ngăn chặn.

Theo các chuyên gia tâm lý, những mâu thuẫn tình cảm hiện nay ngày càng phức tạp mà nguyên nhân không chỉ đến tình cảm vật chất mà còn từ sự đố kỵ, nghi hoặc từ những việc nhỏ nhặt.

Những vụ án mạng liên quan đến tình cảm xuất phát từ ghen tuông bộc phát nên rất khó phát hiện. Ai cũng đều xót xa khi tiếp xúc với các bị can của các vụ án giết người trong trại giam là sự ân hận. Điều đáng nói là mâu thuẫn không chỉ diễn ra đối với các cặp đôi còn đang yêu mà ngay cả các gia đình vợ chồng sinh sống nhiều năm thậm chí có con cái thì mâu thuẫn tình cảm vẫn xảy ra do ghen tuông.

Các mâu thuẫn tình cảm ko phải là bộc phát mà đã tích tụ trong một thời gian dài nên khi xảy ra rất khó lường. Tại huyện Bình Phước, một vụ án mạng thương tâm do Nguyễn Văn Long ghen tức vì nghi ngờ vợ mình có quan hệ bất chính với anh Vũ Văn Cường nên đã lừa anh Cường đến nhà Long. Khi thấy anh Cường đến, Long liền dùng dao đâm anh Cường và dùng rựa chém vào cổ làm anh Cường chết tại chỗ. Sau đó, Long treo cổ tự trử trên cây điều cách đó khoảng 20m.

Bên cạnh đó việc đạo đức xuống cấp, việc giáo dục pháp luật, kỹ năng sống không được đề cao, cũng là một trong những nguyên nhân xảy ra hậu quả đau lòng. Có thể thấy trong các vụ việc trên, những kẻ gây án đã coi thương pháp luật, thiếu kiềm chế, thiên về cái tôi quá mức nên khi bị phụ tình, họ tìm cách trả thù dẫn đến những tội ác không thể tha thứ.

Bên cạnh công tác truyền thông giáo dục đến các đối tượng về ứng xử văn hóa, tôn trọng con người, thượng tôn pháp luật, thì vấn đề hỗ trợ giải quyết, sự quan tâm của gia đình cần được đề cao. Qua đó, kịp thời phát hiện các mâu thuẫn để hỗ trợ các bên liên quan, xử lý mâu thuẫn, không để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Khi vướng phải chuyện tình cảm mà ở đó chưa rõ ràng, phải biết tự kiềm chế cái tôi cá nhân để có ứng xử cho đúng mực, tránh rơi vào trạng thái bộc phát mà gây ra những hậu quả khôn lường cho người khác cũng như chính bản thân mình.

BT
Thăm dò khán giả