Chủ nhật, ngày 20/06/2021 - 15:02 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:09, Thứ 5, 17/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Án mạng từ bắp chuối

(ANTV) - Sau khi nhậu hết 10.000 đồng tiền rượu, các đối tượng rủ nhau vào rẫy tìm cắt bắp chuối, bán lấy tiền để mua rượu nhậu tiếp. Tuy nhiên, tại đây, một mâu thuẫn nhỏ đã xuất hiện và để lại hậu quả là một người đã trọng thương…

 

Đối tượng Y Bhil vừa bị Công an TP Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) ra quyết định khởi tố vụ án. Nguyên nhân của vụ việc xuất phát từ mấy bắp chuối.

Còn tại Kiên Giang, Cơ quan CSĐT Công an huyện Châu Thành đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Danh Phương, Trần Ngọc Sự và Phan Văn Sửu để tiếp tục điều tra mở rộng về hành vi “Cố ý gây thương tích”. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do giành mối làm ăn. Việc liên tiếp xảy ra những vụ án mạng tại các địa phương như vậy đã cho thấy đối tượng thực hiện hành vi rất bất thường.

Một câu hỏi được đặt ra đó là án mạng xảy ra do bản năng hay do áp lực cuộc sống? Tình tiết của vụ án tại Kon Tum, các đối tượng đã tụ tập để ăn nhậu. Sau khi nhậu hết 10 nghìn đồng tiền rượu, các đối tượng rủ nhau vào rẫy tìm cắt bắp chuối bán lấy tiền mua rượu để nhậu tiếp. Tại đây, 1 mâu thuẫn nhỏ xuất hiện, 1 người đã trọng thương.

Trong vụ án tại Kiên Giang, đối tượng Phương và anh Thống có mua cùng 1 loại cá biển và hải sản của ngư dân. Tuy nhiên, do anh Thống mua cá của ngư dân với giá cao hơn nên đôi bên xảy ra mâu thuẫn. Có lúc Phương gọi điện thoại đe dọa sẽ đánh anh Thống vì đây là địa bàn làm ăn của mình nhưng Thống vẫn không thay đổi. Ngay sau đó anh đã bị các đối tượng dằn mặt.

Như vậy, trong vụ án xảy ra tại Kon Tum đã cho thấy mâu thuẫn, xung đột trong cuộc sống vẫn thường xảy ra, nhưng với những người nhận thức còn hạn chế, nhất là hạn chế về kiến thức về pháp luật thì khó điều chỉnh được hành vi, dễ gây ra tội ác.

Không ít các đối tượng có thể còn là những người mà nền tảng giáo dục hạn chế. Lòng yêu thương, tính nhân văn, sự độ lượng không được giáo dục họ thường sống theo bản năng và làm mọi việc theo ý thích của bản thân.

Còn trong vụ án tại Kiên Giang đã phản ánh áp lực cuộc sống hiện nay tác động vào xã hội, mỗi con người rất quyết liệt. Sức ép về việc làm, mưu sinh, tranh chấp, tiền bạc cũng chi phối giá trị sống của một bộ phận người dân, dẫn đến lối sống thực dụng, ích kỷ, vô cảm. Khi những xung đột tích tụ, dồn nén lâu ngày, có điều kiện rất dễ dẫn đến những hành vi nguy hiểm.

Theo báo cáo của Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, trung bình mỗi năm cả nước xảy ra hơn 1.200 vụ giết người. Trong đó, án mạng do văn hóa ứng xử chiếm 40%. Lứa tuổi phạm tội dưới 30 tuổi chiếm khoảng 75% các vụ án. Nam giới gây án, là nạn nhân chiếm hơn 90%.

Qua những con số, chúng ta có thể thấy phần nào của nguyên nhân những vụ án mạng xảy ra. Đạo đức xuống cấp sẽ kéo theo sự vô cảm lớn dần trong mỗi cá nhân. Nhiều người trẻ không tiền án, tiền sự nhưng ra tay tàn ác, điều này cho thấy dường như tâm lý bất ổn, thiếu cân bằng, chới với trong cuộc sống vì những mục tiêu chưa đạt được.

Việc phòng ngừa các đối tượng gây án có chủ đích thì còn có thể ngăn chặn, nhưng những vụ án mà các đối tượng gây án trong một phút bốc đồng thì khó có thể phòng ngừa. Các đối tượng dường như thiếu đi kỹ năng sống, kỹ năng giải quyết tình huống nên khi gây án chỉ muốn thỏa mãn cái tôi của mình mà không nghĩ đến hậu quả. Để phòng tránh các sự việc xảy ra, mỗi người cần phải bình tĩnh, kiềm chế để giải quyết vụ việc, không để sự việc bị tích tụ lâu ngày dẫn tới dồn nén, bức xúc sự việc có thể dẫn tới khôn lường./.

BT
Thăm dò khán giả