Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 04:35 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:04, Thứ 4, 06/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Án mạng do nguyên nhân xã hội ở Đắk Nông

(ANTV) - Chỉ vì mâu thuẫn hết sức nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, hay những mâu thuẫn bộc phát nhất thời như xích mích vì lời nói, thái độ ứng xử trong lúc uống rượu bia, thậm chí chỉ vì một câu nói “trái tai”, một cái nhìn thiếu thiện cảm mà một số đối tượng đã sẵn sàng ra tay tước đoạt mạng sống của người khác để lại hậu quả đau lòng cho gia đình và xã hội.

 
Từ đầu năm 2016 đến nay, trên địa bàn tỉnh Đắk Nông xảy ra 9 vụ án giết người do nguyên nhân xã hội. Đặc biệt từ ngày 7 đến ngày 21 tháng 3 trên địa bàn các huyện Cư Jut, Đắk Mil, Đắk Song, Tuy Đức liên tiếp xảy ra 5 vụ giết người.
 
Chỉ vì mâu thuẫn hết sức nhỏ nhặt trong cuộc sống hàng ngày, hay những mâu thuẫn bộc phát nhất thời như xích mích vì lời nói, thái độ ứng xử trong lúc uống rượu bia, thậm chí chỉ vì một câu nói “trái tai”, một cái nhìn thiếu thiện cảm mà một số đối tượng đã sẵn sàng ra tay tước đoạt mạng sống của người khác để lại hậu quả đau lòng cho gia đình và xã hội.
 
Đỗ Tấn Hoàng Sang (thường gọi là Bơ, SN 1999), trú tại xã Đắk Lao, huyện Đắk Mil vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh ra quyết định khởi tố và bắt tạm giam để điều tra, làm rõ về hành vi giết người. Tối ngày 15-3, trong lúc ngồi uống rượu cùng với 2 người bạn, Sang bị  anh Phạm Văn Thụ gọi tới khu vực Hồ Tây, thị trấn Đắk Mil để nói chuyện. Sau đó, giữa 2 bên đã xảy ra xô xát. Sang dùng dao Thái Lan đâm vào vùng ngực anh Thụ, làm nạn nhân chết tại chỗ rồi bỏ trốn. Đến 1h ngày 16 tháng 03 Sang ra đầu thú và khai nhận hành vi phạm tội tại cơ quan Công an.
 
Còn đối tượng Nguyễn Lê Huy (36 tuổi), trú tại xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp cũng vừa bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam về hành vi giết người. 23h ngày 15-03, khi Huy đang có hành vi đánh vợ, thì anh Trần Ngọc Lĩnh (27 tuổi, trú cùng thôn, là cháu của nạn nhân) cùng với một người bạn sang can ngăn và giữa 2 bên đã xảy ra xô sát. Sau đó Huy bỏ đi.
 
Còn anh Lĩnh chở nạn nhân đi bệnh viện. Trên đường đi Lĩnh gặp Huy và giữa hai bên xảy ra đánh nhau. Huy đã dùng dao bấm đâm chết Lĩnh bỏ trốn. Đến 04h30’ ngày 16-3, Huy đã bị bắt giữ cùng hung khí.
 
Đối tượng Nguyễn Lê Huy tại cơ quan công an
 
Đại tá Bùi Văn Khẩu – Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh cho biết những vụ việc giết người do nguyên nhân xã hội về giải pháp trong thời gian tới với chức năng, nhiệm vụ đơn vị chúng tôi chủ trì phối hợp công an các huyện chỉ đạo lực lượng cảnh sát hình sự phối hợp hệ thống chính trí, nắm bắt mâu thuẫn trong nhân dân, mẫu thuẫn trong từng chủ thể với các đối tượng chủ thể người dân với đối tượng phát hiện mâu thuẫn phối hợp hệ thống chính trị giải quyết ngay từ cấp cơ sở.
 
Để phòng ngừa tội phạm này, bên cạnh các biện pháp nghiệp vụ của lực lượng công an, rất cần sự vào cuộc quyết liệt từ chính quyền và các đoàn thể ở địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền về cách ứng xử văn hóa.
 
Phát hiện, giải quyết dứt điểm các mâu thuẫn, tranh chấp trong từng gia đình, thôn xóm; kịp thời ngăn chặn mọi hành vi vi phạm pháp luật nhất là các đối tượng trong lứa tuổi thanh thiếu niên để giảm thiểu các vụ phạm pháp, đảm bảo ANTT tại địa phương.
BT
Thăm dò khán giả