Thứ tư, ngày 12/05/2021 - 12:13 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:02, Thứ 5, 08/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Án mạng, bạo lực gia đình từ rượu, bia

(ANTV) - Say xỉn dẫn tới bạo lực gia đình là chuyện không hề mới. Nhiều gia đình tan đàn xẻ nghé, người mất mạng, người tù tội, trẻ con bơ vơ vì gia đình bỗng chốc ly tán cũng vì bia rượu. Bia rượu là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến các vụ bạo lực gia đình, đặc biệt là án mạng chồng sát hại vợ. 

 

Bực tức do ghen tuông, Võ Đình Thiện đã lấy búa đập vào đầu vợ. Khi con trai phát hiện mẹ bị thương đã gọi hàng xóm đưa đi cấp cứu. Do vết thương quá nặng bà Hồ Thị Thùy đã tử vong sau đó. Được biết, Võ Đình Thiện thường uống rượu và gây gổ với vợ. Nhiều năm qua, bà Hồ Thị Thùy mua bán ve chai ở TP HCM. Cách đây ít hôm, bà Thùy về thăm gia đình thì xảy ra sự việc.

Ông Hồ Văn Hiền, 53 tuổi, ở tổ 7, thôn Vàng, xã Trà Trung, huyện Trà Bồng, Quảng Ngãi. Một lần sau khi nhậu say về, chỉ vì nổi cơn ghen, Hồ Văn Hiền đã dùng lửa đốt căn nhà của mình. Ngôi nhà đã bị cháy rụi và sập hoàn toàn.

Thực tế, phần lớn phụ nữ là nạn nhân của bạo lực gia đình thường cam chịu, mặc cảm, không dám trình báo, tố giác với chính quyền địa phương và cơ quan chức năng dẫn tới sự leo thang về bạo lực ngày càng nghiêm trọng.

Ông Nguyễn Quang Lâm, Chủ tịch UBND xã Nghĩa Điền cho biết: "Nguyên nhân bạo lực gia đình chủ yếu là người chồng làm không ra tiền, nghiện rượu dẫn đến gây mất đoàn kết trong gia đình."

Bà Lê Thị Mỹ Nương, Chủ tịch Hội phụ nữ xã Ba Điền cho biết: "Đôi lúc bà vợ bức xúc muốn đến công an để xử lý hành chính. Nhưng mà khi phạt thì tiền phạt là của ai thì cũng của 2 vợ chồng dẫn đến việc họ giấu thôi. Đối với Hội phụ nữ muốn hòa giải có các ban ngành hội đoàn thể của thôn nhưng mà hòa giải tạm thời thôi. Một khi đã nghiện rượu rồi thì rất là khó."

Hậu quả của việc nghiện rượu, sử dụng đến mức lạm dụng rượu, bia trong nhiều trường hợp đã sinh ra bạo lực gia đình, dẫn đến gia đình mất hạnh phúc, tan vỡ. Thời gian qua, công tác tuyên truyền về bình đẳng giới đã được các cơ quan chức năng triển khai dưới nhiều hình thức. Tuy nhiên, bạo lực gia đình vẫn diễn ra và tới khi bị phát hiện thì mức độ đã nghiêm trọng.

Nên xóa bỏ quan niệm bạo lực gia đình là chuyện “đóng cửa bảo nhau”, cộng đồng e ngại khi can thiệp. Đã đến lúc phải cấp bách nâng cao nhận thức cho mọi người dân không thể chấp nhận bạo lực gia đình dưới bất kỳ hình thức nào.

BT
Thăm dò khán giả