Thứ bảy, ngày 31/07/2021 - 19:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:05, Thứ 2, 07/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Ẩn họa khó lường từ buông lỏng quản lý lò hơi

(ANTV) - 4 người chết, 11 người bị thương do nổ lò hơi tại Thái Bình mới đây đã cho thấy sự nguy hiểm của việc buông lỏng quản lý thiết bị sinh công bằng áp suất. Bởi đây không phải là vụ đầu tiên mà trước đó đã có rất nhiều vụ tai nạn lao động do nổ lò hơi tại các cơ sở xuất, chế biến công nghiệp.

Bà Thái Thụy - Nạn nhân vụ nổ lò hơi tại Thái Bình kể lại: Bùng một cái như bom chẳng biết gì cả, thấy chị em chạy toán loạn, mỗi lần làm vẫn vậy chẳng có ai cảnh báo gì cả. Mọi ngày đi làm ăn tiền theo tiếng, các chị em ngày thường vẫn làm chăng sao. Hôm đấy mất điện nên bị vậy thôi.
 
Ngày 30/10, tại cơ sở chế biến hải sản Lan Anh xã Thụy Hải, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đã xẩy ra vụ nổ lò hơi gây chấn động cả vùng. Vụ nổ đã làm sập toàn bộ ngôi nhà xây lợp mái ngói và tôn rộng hơn 100 m2. Lò hơi nặng hơn 2 tấn nổ tung bay xa hơn 100 m so với điểm đặt ban đầu.
 
Ảnh minh họa
 
Thiếu tá Đỗ Ngọc Lễ - Đội trưởng Đội điều tra tổng hợp Công an huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình cho biết: ban đầu đã có 4 người chết, 11 người bị thương, chủ cơ sở không xuất trình được giấy tờ gì cả.
 
Việc sử dụng nồi hơi sẽ tiết kiệm được sức người trong việc luộc hoặc hấp các sản vật từ biển, tuy nhiên nó cũng yêu cầu rất nhiều công đoạn và nghiêm ngặt về quy trình tuy nhiên hiện nay nhiều hộ dân tự phát đã sử dụng nồi hơi mà không đáp ứng các tiêu chuẩn kỹ thuật đã đem lại những hậu quả đau lòng như sự việc vừa qua.
 
Hiện tại trên địa bàn tỉnh Thái Bình đã có hàng trăm cơ sở sử dụng lò hơi, loại thiết bị được xếp vào diện cần giám sát nghiêm ngặt về an toàn. Bởi kết quả điều tra của cơ quan công an cho thấy, hầu hết nguyên nhân của các vụ tai nạn nghiêm trọng nói trên đều liên quan đến việc vận hành sai quy trình, quy định, không đúng kỹ thuật.
 
Thượng tá Nguyễn Văn Y - Phó Trưởng phòng Cảnh sát PCCC & Cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Thái Bình cho biết: Các cơ sở sử dụng nồi hơi ngoài công tác an toàn PCCC thì một cảnh báo cho mọi người là chúng ta phải hết sức chấp hành đầy đủ các quy định về an toàn trong quy trình sử dụng để đảm bảo an toàn cho cơ sở.
 
Không chỉ tỉnh Thái Bình mà hiện nhiều nhà máy tại các khu công nghiệp khác trên cả nước cũng đang  sử dụng lò hơi vào hoạt động sản xuất.  Tuy nhiên nhiều nơi việc kiểm tra tiêu chuẩn định kỳ trước khi đưa vào sử dụng còn lỏng lẻo. Chính vì vậy đã có rất nhiều cơ sở không tuân thủ quy định bảo trì, bảo dưỡng và sử dụng người vận hành không có kỹ thuật, hiểu biết về sử dụng lò hơi nên đã không ít vụ việc đau lòng xẩy ra.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả