Thứ hai, ngày 27/09/2021 - 19:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:59, Chủ Nhật, 12/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

An Giang: Nhiều tấm gương quần chúng truy bắt tội phạm

(ANTV) - Nhờ làm tốt công tác phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, nên thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh An Giang xuất hiện nhiều tấm gương quần chúng tiêu biểu trong đấu tranh tố giác tội phạm. 

 
Ông Đoàn Văn Khanh, ở khóm Tây Khánh 1, phường Mỹ Hòa, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã bước qua tuổi lục tuần, với dáng người nhỏ nhắn, có lẽ ít ai ngờ rằng ông có thể truy bắt được tên cướp táo tợn. 
 
Ông vừa được Ban Giám đốc Công an tỉnh quyết định khen thưởng đột xuất về thành tích truy bắt Đỗ Cảnh Đông, trú phường Bình Khánh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang vào lúc 13 giờ 30 phút ngày 06-3-2015, tại Ngân hàng cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng. Khi đối tượng ra tay cướp 27 triệu đồng trên tay nhân viên ngân hàng.
 
Ông Đoàn Văn Khanh chia sẻ: "Làm việc trái với lương tâm, trái với đạo đức trước mặt mình thì mình phải ra tay. Khi bắt 1 đối tượng đưa nó vào tù rồi thì một án tù của nó được quản giáo cải tạo thì chắc có lẽ người ta thấu hiểu, ăn năn thành ra tôi không sợ bị trả thù. Có thể người ta cảm ơn mình do cai được cơn nghiện ngập do quản giáo dạy dỗ giáo dục."
 
Cũng tại thành phố Long Xuyên, trước đó khoảng 19 giờ ngày 02-2-2015, do thiếu tiền tiêu xài nên Võ Long Hồ (còn gọi là Hồ Mọi), ở phường Đông Xuyên, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đến 1 tiệm photocoppy lấy trộm xe gắn máy của khách hàng. Nhưng nhờ tinh thần cảnh giác cao, anh Lê Bảo Toàn, trú xã Long Hòa, huyện Phú Tân và anh Nguyễn Sơn Tùng, trú xã Nhơn Hưng, huyện Tịnh Biên đã bắt quả tang khi Hồ vừa nổ máy xe định bỏ chạy.
 
Trung tá Nguyễn Tấn Mẫm, Đội trưởng Đội Xây dựng phong trào, Công an thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết: "Công an thành phố Long Xuyên đã đẩy mạnh nhiều biện pháp để vận động nhân dân tham gia phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ và trên thực tế đã mang lại nhiều kết quả thiết thực, quần chúng nhân dân được khen thưởng do có thành tích ngày càng nhiều, trong đó có nhiều tấm gương rất là hay trong phong trào quần chúng. Do vậy, chúng tôi đã chú trọng hơn nữa công tác tuyên truyền, vận động người dân, trong đó thì tuyên truyền về các phương thức thủ đoạn cũng như nhiều biện pháp phát hiện và tố giác tội phạm, bên cạnh việc tích cực tố giác tội phạm thì cũng phải đảm bảo biện pháp an toàn cho chính người tham gia tố giác, truy bắt và những người xung quanh."
 
Là một nông dân hiền lành, chất phát nhưng khi đứng trước cái xấu, cái ác, anh Nguyễn Hữu Dũng, sinh năm 1969, trú ấp An Thị, xã An Thạnh Trung, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang đã không hề khiếp sợ. Sẵn sàng bất chấp mọi hiểm nguy, khi nghe em Đặng Thị Phương Loan truy hô bị cướp giật bông tai, anh Dũng liền đuổi theo đối tượng Nguyễn Đức Tài trú tại địa phương đến cùng. Chỉ trong tích tắt, anh Dũng đã chặn xe, khống chế bắt giữ đối tượng và tìm tài sản trả lại cho người dân.
 
Anh Nguyễn Hữu Dũng chia sẻ: "Đầu tiên mình chỉ nghĩ lấy số vàng trải lại em bé đó thôi chứ mình không nghĩ gì nguy hiểm hết, trường hợp đó ai gặp cũng làm thôi, mình gặp mình cũng làm, người khác gặp cũng làm như mình vậy thôi."
 
Thượng tá Võ Hữu Lễ, Phó Trưởng phòng Xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, Công an tỉnh An Giang nói: "Là đơn vị được phân công theo dõi, tập hợp và đề xuất Ban giám đốc Công an tỉnh khen thưởng đột xuất cho những gương điển hình tiên tiến trong phong trào quần chúng bảo vệ ANTQ. Tôi thấy thời gian qua đã xuất hiện nhiều tấm gương dũng cảm của quần chúng nhân dân tham gia chống tội phạm. Cụ thể năm 2014 có 96 trường hợp được khen thưởng, điều này cho thấy chất lượng của phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ ngày càng được nâng lên, ý thức được cái quyền làm chủ tập thể của mình tích cực cùng tham gia cùng lực lượng Công an trong công tác phòng chống tội phạm."
 
Từ thực tế tại tỉnh An Giang cho thấy, để đẩy mạnh phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc” ngày càng phát triển và lan tỏa sâu rộng trong các tầng lớp nhân dân, các lực lượng chức năng cần tiếp tục phát huy và tuyên truyền, nhân rộng các điển hình, tấm gương tiêu biểu trong việc đấu tranh truy bắt và tố giác tội phạm trên địa bàn. Đồng thời, phát hiện, khen thưởng kịp thời những quần chúng nhân dân tích cực nhằm cổ vũ, động viên mọi người tham gia đấu tranh tố giác tội phạm, góp phần giữ gìn an ninh trật tự tại địa phương.
BT
Thăm dò khán giả