Chủ nhật, ngày 05/02/2023 - 12:34 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:45, Chủ Nhật, 15/07/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Âm mưu tàn độc ẩn sau bữa rượu mời của gã hàng xóm

(ANTV) - Tưởng rằng chỉ những đối tượng trẻ tuổi mới hành động bột phát, manh động, liều lĩnh, gây ra những vụ án mạng kinh hoàng. Tuy nhiên, trong vụ án xảy ra mới đây tại Đà Nẵng, cả 3 đối tượng trong vụ án đều là những người đã đầu 2 thứ tóc, nhưng với những gì họ gây ra thì mức độ man rợ và tàn nhẫn không kém gì những đối tượng trẻ tuổi. 

 

Mới đây, phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP.Đà Nẵng cùng Công an huyện Hòa Vang tạm giữ 2 nghi phạm liên quan vụ giết người chôn xác gây chấn động dư luận.

Theo điều tra ban đầu, Nguyễn Văn Hùng (46 tuổi) bị Nguyễn Văn Hiệp (cùng ngụ tổ 1) và Nguyễn Bá Tuấn (ngụ tổ 3, cùng thôn 5, xã Hoà Ninh, Huyện Hòa Vang) đánh chết. Sợ bị phát giác, Hiệp và Tuấn đem thi thể ông Hùng đi chôn ngoài đồng ở tổ 2, thôn Hòa Trung, xã Hòa Ninh.

Sau vài ngày, mẹ của nạn nhân không thấy con về nhà nên nhờ người trong thôn đi tìm. Đến chiều tối đám trẻ em đi chăn bò ở tổ 2, thôn Hòa Trung, xã Hòa Ninh phát hiện thi thể ông Hùng đang trong tình trạng phân hủy được chôn cạnh bờ ruộng, bên trên phủ lớp rạ.

Theo lời khai của Hiệp, hắn cho biết Hiệp thường xuyên bị ông Hùng đánh nên bực tức và nảy sinh ý định trả thù. Để có thể thực hiện được vụ việc Hiệp thuê Tuấn đánh Hùng với giá 1 triệu đồng.

Đối tượng Hiệp đã chuẩn bị sẵn kế hoạch, hắn rủ ông Tuấn và ông Hùng đến nhà để uống rượu. Sau khi đã ngà ngà Hiệp đưa búa nhờ Tuấn trả thù. Tuấn rủ Hùng ra phía sau nhà Hiệp, dùng búa đánh vào đầu khiến nạn nhân gục tại chỗ, rồi báo với Hiệp là Hùng đã chết, Hiệp trả công cho Tuấn 1,5 triệu đồng. Ngay sau khi gây án, Tuấn và Hiệp đưa thi thể nạn nhân đi chôn. Hôm sau, cả hai sợ bị phát hiện nên đào lên, đưa thi thể nạn nhân đến một bờ ruộng gần đó rồi lấy rơm phủ lên.

Theo tài liệu điều tra, Hùng có 2 em gái bị thiểu năng trí tuệ, đang sống với mẹ. Hiệp cũng bị thiểu năng trí tuệ, sống một mình 2 năm qua sau khi cha mất, Tuấn cũng sống một mình sau khi ly dị vợ.

Theo một thống kê của lực lượng chức năng, năm 2017 tội phạm giết người tăng trên 4% so với cùng kỳ năm 2016. Vẫn xảy ra nhiều vụ với tính chất đặc biệt nghiêm trọng, thủ đoạn man rợ vô nhân tính. Nguyên nhân chủ yếu là do mẫu thuẫn trong làm ăn, mâu thuẫn gia đình, nhiều vụ đối tượng giết nạn nhân nhằm mục đích cướp tài sản.

Bên cạnh những đối tượng nguy hiểm có tuổi chiếm số lượng ít, đa số các vụ án đối tượng phạm tội hầu hết còn trẻ, thực hiện hành vi phạm tội một cách bình tĩnh, lạnh lùng, vô cảm và quyết tâm hoàn thành đến cùng. Hậu quả để lại thảm khốc nhưng nguyên nhân ban đầu dẫn đến tội phạm lại từ những mâu thuẫn nhỏ. Nhiều khi chỉ vì va chạm giao thông trên đường, vì cái nhìn đểu, vì to tiếng trên bàn nhậu hay vì quả chanh nhưng tính mạng con người sẵn sàng bị tước đoạt.

Lưu ý:

Hầu hết các vụ án xảy ra đều do nguyên nhân xã hội, trong đó nổi lên là giết người do mâu thuẫn thù tức, đó là những xích mích, mâu thuẫn bột phát trong sinh hoạt, liên quan đến bia rượu, tình ái, nợ nần, kinh tế. Bên cạnh đó, còn do đối tượng phạm tội có trình độ học vấn thấp, không có nghề nghiệp; các xung đột, mâu thuẫn không được giải quyết kịp thời.

Để phòng tránh hiệu quả án mạng xảy ra, mỗi cá nhân phải biết tự kiềm chế cảm xúc và có ứng xử hợp lý, nhất là trong lúc bị kích động, tránh xảy ra những xung đột bộc phát dễ dẫn đến án mạng.

B.T
Thăm dò khán giả